Cách bày hoa quả bàn thờ đẹp mắt, trang nghiêm

Mỗi lần thắp hương, bài trí hoa quả trong những dịp ngày rằm bạn đều cảm thấy lúng túng vì không biết nên chọn loại quả nào thích hợp và số lượng là bao nhiêu quả là phù hợp. Phù hợp với các tiêu chí: Vừa dễ mua, đẹp mắt là lại có ý nghĩa. Bài viết dưới đây của Đồ thờ Huyền Đức – Tượng Thần Tài Thổ Địa, hy vọng sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho bạn về cách bày hoa quả bàn thờ đẹp mắt, trang nghiêm để bạn có lựa chọn dễ dàng hơn trong việc mua hoa quả thắp hương vào những dịp đặc biệt nhé!

Cách bày hoa quả bàn thờ đẹp mắt, trang nghiêm
Cách bày hoa quả bàn thờ đẹp mắt, trang nghiêm

Ý nghĩa của mâm ngũ quả đối với đời sống tâm linh

Trong bất cứ ngày lễ, tết và rằm không thể nào thiếu trong bất cứ mâm lễ nào đó chính là hoa quả. Không chỉ đơn thuần là lễ vật dâng lên bề trên để thể hiện lòng thành kính và tấm lòng hiếu thảo của gia chủ mà còn là hy vọng cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Vì thế mà các gia chủ vẫn thường thắp hương mâm ngũ quả.

Ý nghĩa mâm ngũ quả trên bàn thờ
Ý nghĩa mâm ngũ quả trên bàn thờ

Quả chính là những giá trị tốt đẹp và tinh túy nhất của trời đất sau bao năm tháng mới có thể hình thành. Thức trời này được dùng để dâng lên bề trên với những giá trị tốt đẹp nhất. Qua đó, như thể hiện được tấm lòng và những điều trận quý của con cháu đối với bậc tiên tổ để mong được chứng giám và phù hộ đồ trì cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Gợi ý cho bạn những loại hoa quả trưng trên bàn thờ hợp phong thủy

Quả biểu thị cho một năm làm việc của mỗi người mâm quả thông thường có năm loại mang năm ý nghĩa sau Phúc – Đức – Lộc – Thọ – Khang – Ninh tương ứng với phúc đức – giàu có – tuổi thọ – sức khỏe – bình an.

Những loại hoa quả trưng trên bàn thờ hợp phong thủy
Những loại hoa quả trưng trên bàn thờ hợp phong thủy

Mỗi loại quả khi được đặt trên bàn thờ đều mang một ý nghĩa riêng nhưng đều hướng tới sức khỏe, tài lộc đến gia đình. Đối với mỗi vùng miền sẽ có mỗi cách bày mâm quả khác nhau như miền Bắc mâm quả phải đầy đủ các yếu tố ngũ hành với năm màu sắc tượng trưng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Có thể lựa chọn một trong số những loại quả sau:

 • Lê: Vị ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
 • Lựu: Nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.
 • Đào: Thể hiện sự thăng tiến.
 • Mai: Hạnh phúc, không cô đơn.
 • Quả phật thủ: Giống như bàn tay đức Phật, luôn chở che cho các số phận con người.
 • Táo: Có nghĩa là phú quý.
 • Hồng, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.
 • Thanh long (rồng mây hội tụ): Thể hiện sự phát tài phát lộc.
 • Bưởi, dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.
 • Nải chuối xanh như bàn tay ngửa: Hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.
 • Quả trứng gà (hay Lê-ki-ma) như hình đào tiên: Lộc trời.
 • Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc.
 • Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

Đối với người miền Trung và miền nam, không quá cầu kỳ như người Bắc mâm quả của họ khá đơn giản nhưng vẫn đầy đủ các loại quả như bưởi, nho, xoài, dừa, mãng cầu… họ kiêng để một số loại quả như chuối, táo, quýt vì chúng không được may mắn.

Cách bày hoa quả ban thờ gia tiên đẹp mắt trang nghiêm

Người dân miền Bắc rất đề cao quan niệm trong việc cúng bái nên cách bày hoa quả trên bàn thờ cũng được đề cao. Cách bày hoa quả trên bàn thờ được vận dụng theo thuyết ngũ hành của phương Đông với ý nghĩa vạn vật dung hòa.

Cách bày hoa quả bàn thờ gia tiên đẹp mắt trang nghiêm
Cách bày hoa quả bàn thờ gia tiên đẹp mắt trang nghiêm

Đầu tiên các bạn cần phải lựa chọn số lượng hoa quả khi mua:

 • Lưu ý: Một nguyên tắc căn bản khi thờ cúng là chỉ sử dụng số lẻ : 1,3,5,7,9. Vậy nên đó là lý do vì sao bát hương luôn chỉ là 1,3,5. Đốt hương cũng phải là 1,3,5 que hương. Khi mua quả cũng phải mua số lẻ
 • Nên mua những quả tươi và có lá, lá trên quả cũng nên là 1 lá, 3 lá hoặc 5 lá. Lá ở đây sẽ tượng trưng cho lộc và sự may mắn.

Trong những loại quả kể trên quý vị có thể chọn ra năm loại quả để bày lên bàn thờ, hoặc ba quả, cũng có thể là một, bạn có thể chọn linh hoạt nhưng phải là số lẻ, các quả phải đều đep tương đồng với nhau

Với ngày đặc biệt như Tết, tùy từng vùng miền mà quan niệm về mâm ngũ quả lại khác nhau

 • Người Nam bộ có cách đọc “trại âm” hay đơn tiết nên lựa chọn các loại quả mang ý nghĩa như Cầu (mãng cầu: thỏa mãn trong sự cầu xin) – Sung (sung: chỉ sự sung túc, sung mãn) – Vừa (đọc chệch âm là dừa: quả dừa) – Đủ (đơn tiết hóa của đu đủ và xài (là cách đọc chệch của âm xoài).
 • Người miền Bắc hướng đến ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn. Quả phật thủ hay nải chuối như bàn tay che chở của đức phật; bưởi và dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn căng đầy; màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh, cát tường.
 • Đối với người miền Trung, cách bày hoa quả bàn thờ lại đơn giản hơn, bất kể cúng ngày rằm, lễ hay tết đều chủ yếu dựa vào các thức quả có sẵn của vùng miền. Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên gần như không có nhiều quy tắc.

Bài viết có liên quan: Hướng dẫn chọn hoa và cắm hoa bàn thờ đẹp

Cách bày hoa quả thắp hương theo một gia đình có 3 bát hương: Công đồng gia tiên, Thổ công thần linh chúa đất, Hội đồng bà Cô, ông Mãnh những người chết trẻ trong dòng họ.

 • Bước 1: Đặt quả đẹp nhất ở giữa chia đều cho 3 ban không ban nào nhiều hơn, không ban nào ít hơn.
 • Bước 2: 3 quả còn lại đặt ở 3 hướng theo 3 ban khác nhau. Lúc này trên đĩa sẽ để lại 3 khoảng trống, đây là vị trí chúng ta đặt loại quả thứ 5 vào
 • Bước 3: Tiếp đó có thể cuốn giấy tiền vàng hoặc tiền thật vào trong đĩa quả sao cho đĩa quả được đầy đặn cũng như trở nên đẹp mắt hơn

Một số lưu ý khi lựa chọn hoa quả để thắp hương tránh những điều đại kỵ

Lưu ý khi lựa chọn hoa quả để thắp hương tránh những điều đại kỵ
Lưu ý khi lựa chọn hoa quả để thắp hương tránh những điều đại kỵ

Không nên chọn hoa quả giả: Hoa quả giả để cúng trong ngày rằm sẽ khiến bề trên phẫn nộ và thể hiện sự bất kính. Chính vì vậy, vào ngày lễ bạn không nên sử dụng hoa quả giả để thắp hương mà nên lựa chọn hoa quả tươi.

Không nên chọn những loại trái cây có gai: Bạn không nên lựa chọn những loại quả có gai sắc nhọn để thờ cúng trên bàn thờ vì theo nhiều quan niệm loại quả này sẽ gây ảnh hưởng và làm lục đục gia đạo. Bên cạnh đó, có thể đem đến nhiều điều không may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Không nên chọn những loại trái cây đã chín nẫu: Thực tế có thể dễ thấy là những loại quả chín nẫu sẽ nhanh chóng bị hỏng và dễ thu hút các loại côn trùng ghé thăm Theo đó, mà không gian thờ trở nên mất đi sự linh thiêng vốn có rất cấm kỵ.

Không nên chọn những loại trái cây mọc sát với mặt đất: Một điều mà gia chủ không thể bỏ qua đó chính là hạn chế không lựa chọn những loại quả mọc sát với mặt đất. Vì có nhiều người cho rằng mặt đất có chứa nhiều điều vật không tốt dễ gây bất kính với thần linh. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những loại hoa quả trên cao và không nên chọn những loại trái có họ hàng với cà chua, me hay là quả thanh trà.

Trên đây Tuongthantai.com đã chia sẻ cách bày hoa quả bàn thờ ngày rằm, lễ, Tết theo phong tục mỗi miền Việt Nam. Hy vọng nó sẽ giúp ích được các bạn trong cách bày trí mâm ngũ quả được đẹp nhất.

Danh mục tượng thờ

Tin tức nên xem

0326.563.698
0326.563.698