Ban thờ thần tài thổ địa gồm những gì?

Ban thờ thần tài thổ địa gồm những gì? Đây là câu hỏi mà Đồ Thờ Huyền Đức nhận được rất nhiều từ khách hàng. Việc thỉnh (mua) bộ bàn thờ thần tài ông địa như nào của mỗi khách hàng sẽ khác nhau. Bởi khi mua các đồ thờ thần tài, ta cần phải xem mệnh, tầm tiền của khách hàng. Tuy vậy, ban thờ thần tài thổ địa được coi là đầy đủ và tiết kiệm nhất sẽ gồm: bát hương, bài vị, tượng thần tài thổ địa, lọ hoa, lọ đựng hương, mâm bồng, khay chén. Nếu Quý khách hàng có không gian thờ tự rộng rãi và muốn thỉnh ban thờ đầy đủ, bề thế thì có thể đặt thêm: bát thả hoa, bình tụ lộc, thiềm thừ, tỳ hưu, tượng thần tiền, chóe, ….

Những đồ thờ cần có của bàn thờ thần tài thổ địa

Bài vị thần tài

Thường được thể hiện bằng chữ viết “Chiêu tài tiến bảo” hoặc hai bên thành của bàn thờ có viết câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” (Thổ hay sinh ngọc trắng – Đất cũng cho vàng ròng). Phía trước bài vị còn có một trăm thỏi vàng giấy.

Tượng Thần Tài, Ông Địa

Mọi người thường thờ Thần Tài và Ông Địa cùng nhau vì một người mang đến may mắn, tài lộc, một người cai quản đất đai, mang lại sự bình an. Vì vậy, trên bàn thờ dân ta thường đặt tượng Thần Tài và tượng Ông Địa cạnh nhau.

Tượng Thần tài là ông lão ngồi trên ngai vàng, tóc trắng râu dài, người mặc áo gấm thắt đai ngọc, một tay cầm gậy, một tay cầm những thỏi vàng. Tượng Ông Địa là ông lão bụng phệ, một tay cầm quạt, một tay cầm vàng.

Vị trí sắp xếp: bên trái bàn thờ là Thần tài, bên phải là Ông Địa. Sau khi thỉnh thần xong, gia chủ nên dán chữ nho sau lưng bàn thờ.

Ban thờ thần tài thổ địa gồm những gì
Ban thờ thần tài thổ địa gồm những gì

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy

Ở giữa Thần Tài – Ông Địa người ta thường để một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Gạo, muối, nước là 3 thực phẩm thiết yếu của con người, đặt lên bàn thờ để cầu ấm no, hạnh phúc cho gia đình. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay.

Bát nhang (bát hương) được dán keo cố định

Giữa bàn thờ là một bát nhang, khi bốc bát nhang phải theo một số thủ tục nhất định.

Đầu tiên, khi mua bát hương về, gia chủ phải dùng rượu gừng tẩy uế trước khi thờ cúng. Mỗi bát hương đều nên có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc không bị hao hụt. Nếu gia chủ cắm hương chồng chéo nhau hay chọc vào gói Thất bảo sẽ khiến bàn thờ không có linh khí, mất tài lộc.

Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, các bạn nên dùng keo 502 dán chết bát nhang xuống bàn thờ.

Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang, mọi chuyện trở nên không tốt cho việc làm ăn của gia chủ.

Lưu ý: Thắp hương phải kiêng số chẵn, 3 nén hương là thờ Thiên, Địa, Nhân, 5 nén là thờ 5 đức tính của con người là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Tương tự vậy, nải chuối được lựa chọn để thắp hương cũng thường có số quả lẻ.

Lọ hoa tươi như cúc, hồng, đồng tiền

Theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả”, lọ hoa đặt bên phải, đĩa trái cây đặt bên tay trái. Gia chủ nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền để trên bàn thờ, tuyệt đối tránh để hoa giả, hoa khô héo.

Cách sắp xếp đồ cúng trên bàn thờ thần tài

Đĩa trái cây ngũ quả

Trái cây thờ nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây) đặt trên mâm bồng (nếu không có thì sử dụng đĩa bình thường). Bạn có thể thắp hương hoa quả, trái cây hàng ngày hoặc vào các ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng.

Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập

Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng, người ta có một cái khay xếp 5 chén nước hình chữ Nhất. Bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, cũng là Ngũ Hành phát sinh phát triển.

Sơ đồ bày trí ban thờ thần tài thổ địa
Sơ đồ bày trí ban thờ thần tài thổ địa

Ông Cóc

Khi đặt ông Cóc lên bàn thờ, buổi sáng khi thắp hương gia chủ phải quay ông Cóc ra ngoài để đón lộc. Đến tối, sau khi kết thúc công việc phải quay ông Cóc vào nhà để giữ lộc, tránh thất thoát tiền của.

Bài viết có liên quan: Cóc Thiềm Thừ và cách thờ đúng cách

Tô sứ đẹp, đổ đầy nước và hoa tươi trải trên mặt nước

Tại vị trí ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước. Theo phong thủy gọi là “Minh Đường Tụ Thủy” – Một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Phật Di Lặc

Bên trên bàn thờ Thần Tài, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Tỏi

Tỏi là vật mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, do đó, người ta thường bày một đĩa gồm 5 củ tỏi trên bàn thờ thần tài để tránh ma quỷ làm phiền các vị thần.

Ngoài ra, cũng có thể đặt thêm nậm rượu, ống hươngbát sâm. Ống hương và bát hương đặt ở bên trái (phía có tượng thần tài), nậm rượu đặt ở bên phải (phía có tượng Ông Địa).

Như vậy, mặc dù bàn thờ Thần Tài tương đối nhỏ nhưng lại có không ít các đồ vật cần được bài trí trên đó để mang lại những điều may mắn.

Mua trọn bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở đâu?

Hiện nay trên thị trường bạn có thể tìm mua bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đầy đủ không quá khó. Tuy nhiên, việc chọn mua các sản phẩm mang tính giá trị và thẩm mỹ cao lại vừa túi tiền thì không hề đơn giản. Đồ thờ Thần Tài Thổ Địa – Huyền Đức tại với 5 chi nhánh cửa hàng Toàn Quốc chuyên bán buôn, bán lẻ đồ thờ cúng có 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đã tận tay setup các mẫu bàn thờ đẹp cho khách hàng trên cả nước. Bàn thờ đa dạng về kiểu dáng, kích thước, các ông Tượng Thần Tài đủ mẫu mã, chất liệu và kích thước khác nhau. Quý khách hàng cung cấp ảnh và kích thước khu vực để bàn thờ shop sẽ tư vấn mẫu bàn thờ tương xứng và đưa ra các món trên bàn thờ đầy đủ.

Đồ thờ Huyền Đức kính chúc Quý khách hàng buôn bán thịnh vượng!

Các bài viết có liên quan

Danh mục tượng thờ

Tin tức nên xem

0326.563.698
0326.563.698