Cách bài trí bàn thờ mẹ quan âm đem đến sự bình an, may mắn

Cách bài trí bàn thờ mẹ Quan Âm đem đến sự bình an, may mắn và tốt lành đến với gia đình. Bàn thờ Phật Bà Quan m treo tường từ lâu đã là một phần không thể thiếu của những gia đình theo theo đạo phật và họ luôn coi trọng việc bài trí trên bàn thờ tránh điều cấm kỵ. Vậy để tìm hiểu thêm những quan niệm về tâm linh cũng như phong thủy này, các bạn hãy tiếp tục theo dõi những chia sẻ của Tuongthantai.com ngay sau đây nhé!

Cách bài trí bàn thờ mẹ quan âm đem đến sự bình an, may mắn và tốt lành
Cách bài trí bàn thờ mẹ quan âm đem đến sự bình an, may mắn và tốt lành

Mục đích của việc thờ Phật Quan Âm

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là đại diện của sự từ bi, nhân từ, cứu loài người trong nhân loại khỏi bể khổ. Ngài phù hộ cho con người được khỏe mạnh, tránh khỏi khổ đau, sống một đời hạnh phúc và bình an. Chính vì vậy, việc thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát khá phổ biến và được nhiều người coi trọng.

Phật Quan Âm, ta luôn thấy hiện lên gương mặt bình thản, không bị muộn phiền cuộc sống làm lo âu. Bởi vậy, mà người thờ Phật Quan Âm thường có mong muốn có một cuộc sống bình an, tự tại, và sống lương thiện. Ngoài ra, Phật Bà Quan Âm còn mang đến may mắn và sức khỏe và hạnh phúc. Việc thờ tượng Phật Bà Quan Âm cũng phần nào thể hiện được đức tính tốt đẹp của người Việt Nam. Đức tính luôn hướng đến cái thiện, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Mẹo bài trí bàn thờ Phật Quan Âm trong nhà nên biết

Đối với những gia đình nào đã một lòng hướng Phật và đặt biệt là Phật bà Quan Âm, thì khi thờ phật tại gia họ luôn luôn coi trọng đến cách bày trí trên bàn thờ, sao cho tôn nghiêm đúng đắn và hợp lý nhất.

Mẹo bài trí bàn thờ Phật Quan Âm trong nhà nên biết
Mẹo bài trí bàn thờ Phật Quan Âm trong nhà nên biết

Bàn thờ Quan Âm gồm những gì và nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật

Ban thờ Quan Âm không những phải có sự trang nghiêm mà còn cần cả sự thanh tịnh, yên tĩnh trong không gian phòng thờ. Trên bàn thờ Quan Âm những vật dụng không thể thiếu chính là: lư hương, lọ hoa, nến, và đặc biệt là tượng phật Quan Âm.

Gia chủ cần bài trí ở chính giữa bàn thờ là tượng Quan Âm Bồ Tát, phía hai bên là đèn và nước, phía trước là nước tinh khiết và đồ chay. Bên cạnh đó phía sau tượng quan âm chủ nhà cũng cần phải bài trí 2 bình hoa ở 2 bên kèm theo đó là một vài đĩa hoa quả ở phía trước.

Bàn thờ Quan Âm gồm những gì và nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật
Bàn thờ Quan Âm gồm những gì và nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật

Trong những ngày lễ đặc biệt của Phật cần chuẩn bị những vật lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè. Vì chính là Phật phổ độ chúng sinh ăn chay niệm phật không sát sinh nên không được sắm sửa các đồ lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả. Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật.

Hoa dùng để dâng lên phật là những loại hoa như: Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu đây là những loại hoa tượng trưng cho Phật đặc biệt là Hoa sen. không dùng các loại hoa tạp, hoa dại. Trước ngày dâng hương làm lễ Phật cần chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: Ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện.

Vị trí đặt tượng Phật

Gia chủ nên đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà trên ban để bàn thờ, không được phép đặt tùy tiện, đặc biệt là không được đặt ở những nơi không sạch sẽ, u ám để tránh gặp phải những điều không may mắn có thể xảy đến với gia đình. Không được đặt tượng Phật Bà Quan Âm cùng với những bức tượng khác tại cùng một vị trí. Đây được xem là một trong những điều tối kỵ nhất trong cách đặt tượng Quan Âm mà gia chủ nên ghi nhớ.

Bàn thờ Quan Âm Bồ Tát không được đặt ở những nơi gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ. Tốt nhất, gia chủ nên đặt tượng Phật bà quan âm tại phòng khách hoặc có thể dành riêng một không gian thờ cúng để đảm bảo sự trang nghiêm và thanh tịnh.

Hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm chuẩn

Hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm Bồ Tát tốt nhất nên hướng ra cửa chính, hướng ra cửa sổ lớn hoặc hướng ra ban công của gia đình. Luôn đảm bảo hướng nhìn của Phật Bà Quan Âm không bị che chắn, “chướng mắt” trước cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Việc đặt bàn thờ Phật Quan Thế Âm cũng nên phù hợp với phong thủy để mọi thứ được hài hòa, thuận tiện cho việc thờ cúng thường xuyên.

Hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm chuẩn
Hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm chuẩn

Gia chủ tham khảo hướng đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm theo mệnh dưới đây:

 • Mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim thì hướng đặt bàn thờ của gia đình bạn sẽ là Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây
 • Mệnh Mộc: thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc.
 • Mệnh Thủy: thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc, không nên bố trí bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.
 • Mệnh Hỏa: Gia chủ mệnh Hỏa thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật bà Quan Âm ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc, không nên bố trí bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.
 • Mệnh Thổ: gia chủ thuộc Tây tứ mệnh nên bố trí bàn thờ Phật bà Quan Âm ở Tây tứ trạch bao gồm các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.

Nghi lễ hàng ngày thờ Phật Bà Quan Âm

Mỗi sáng khi thức dậy phật tử cần gõ 3 tiếng chuông, thắp 3 nén nhang và đọc một bài kinh trước ban thờ phật bà quan âm. Vào buổi tối trước khi đi ngủ gia chủ cũng cần thắp 1 nén hương trước ban thờ Bồ Tát. Ngoài ra bất cứ ai cũng nên học bài chú đại bi để khi gặp khó khăn hay những điều bi cực bạn có thể nhẩm đọc để tâm thanh tịnh và bình yên hơn.

Kèm theo đó khi thỉnh bàn thờ phật bà Quan Âm treo tường gia chủ cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Những chén nước trên ban thờ phải thay thường xuyên bằng nước tinh khiết mỗi ngày một lần.
 • Lau sạch bàn bụi bẩn trên ban thờ hằng ngày.
 • Phải thờ phật ở những không gian thanh tịnh, trang nghiêm.
 • Nên để bàn thờ phật ngang với bàn thờ gia tiên.
 • Không được làm những điều ô uế trước ban thờ Phật Bà Quan Âm.

Sai lầm hay mắc phải khi thờ Phật bà Quan Âm

Sai lầm hay mắc phải khi thờ Phật bà Quan Âm
Sai lầm hay mắc phải khi thờ Phật bà Quan Âm
 • Đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm trong nhà, các gia đình thường lựa chọn lập bàn thờ treo tường thay vì tủ thờ, sập thờ. Bởi vì thờ Phật, không cần phải dùng đến quá nhiều đồ cúng lễ, cúng Phật gia chủ nên dùng đồ cúng chay, thường chỉ cần hoa tươi và hoa quả, không được cúng đồ mặn.
 • Tuyệt đối không được đặt Phật bà Quan Âm cùng với các tượng khác
 • Gia chủ thờ Phật chung với thần linh, gia tiên thì phải đặt bàn thờ Phật cao hơn ban thờ thần linh, gia tiên
 • Thắp hương thờ Phật nên thắp một thẻ, có điều gì cần cầu xin thì thắp 3 thẻ nhang.
 • Đồ cúng lễ Phật phải là đồ chay, do nhà Phật không ăn tanh. Hoa sử dụng cúng Phật bà Quan Âm, gia chủ nên dùng hoa cúc, hoa sen….lấy tông màu đỏ, vàng làm chủ đạo – đây là 2 màu của nhà Phật.

Bàn thờ Phật Bà Quan Âm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh. Chính vì thế, thờ sao cho đúng được các Phật tử vô cùng coi trọng. Hy vọng những thông tin Tuongthantai.com cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về bàn thờ Phật đúng phong thủy, tôn nghiêm và đem lại may mắn. Đặc biệt, chỉ cần có lòng thành kính thì phật luôn ở quanh ta vì thế bạn nên phải thành tâm khi thỉnh và cúng bái để bày tỏ sự tôn kính đối với Phật Bà Quan Âm. Cũng như bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thần tài – Thổ Địa phải được đặc biệt chăm chút cẩn thận và tỉ mỉ tránh đem lại vận xui cho gia chủ. Đừng bỏ lỡ những bài viết thú vị trong thế giới tâm linh Đồ Thờ Huyền Đức cung cấp nhé!

Xem thêm:

Danh mục tượng thờ

Tin tức nên xem

0326.563.698
0326.563.698