Địa chỉ: Ngõ 68 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Miễn phí vận chuyển Toàn Quốc
 • Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng
 • Hỗ trợ tư vấn 24/24: 0965999463

Cách cúng xin rút chân hương chuẩn nhất 2023

Lau dọn và rút chân hương bàn thờ gia tiên là một công việc quan trọng để duy trì sự linh thiêng và sạch sẽ trong không gian thờ. Trong bài viết này, Tượng Thần Tài sẽ giới thiệu các cách cúng xin rút chân hương bàn thờ gia tiên phổ biến nhất hiện nay.

Tại sao cần xin rút chân hương bàn thờ gia tiên?

Lau dọn bàn thờ gia tiên và bao sái bát hương là một việc làm cần thiết để duy trì không gian thờ sạch sẽ và linh thiêng. Ngoài ra, việc này còn thể hiện lòng biết ơn và sự trân trọng đối với các vị thần linh và tổ tiên.

Bên cạnh đó, việc rút chân nhang còn giúp loại bỏ tà khí và năm cũ để mở đường cho một năm mới an lành và may mắn. Thường thì việc rút chân hương được tiến hành vào những ngày cuối cùng của năm để chuẩn bị cho năm mới. Trước khi thực hiện việc này, gia chủ cần đọc văn khấn xin phép rút chân hương bàn thờ gia tiên.

Tại sao cần xin rút chân hương bàn thờ gia tiên?
Tại sao cần xin rút chân hương bàn thờ gia tiên?

Sau một thời gian thờ cúng, bát hương sẽ tràn đầy và hương thừa sẽ rơi xuống mặt bàn thờ. Điều này không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của không gian thờ mà còn gây khó khăn cho việc thắp hương sau này.

Theo quan niệm phong thủy, bát hương quá đầy sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận hạn của gia chủ do cản trở sự lưu thông của luồng khí tốt. Vì bát hương là một vật phẩm quan trọng trên bàn thờ gia tiên, việc làm sạch bát hương cần tuân thủ quy trình đúng để tránh vi phạm các quy tắc gây ảnh hưởng xấu đến gia đình.

Thời gian cúng xin rút chân hương

Mặc dù không có quy định cụ thể về thời gian rút chân hương, ngày tốt nhất để thực hiện là sau khi cúng ông Công ông Táo, tức ngày 23 tháng Chạp. Ngày này được coi là thời điểm lý tưởng để làm sạch và chuẩn bị không gian thờ cho tổ tiên sau một năm dài. Tuy nhiên, không nhất thiết phải chờ đến cuối năm mới thực hiện việc rút chân hương. Trong suốt năm, khi thấy bát hương đã đầy, bạn có thể lau dọn và đọc văn khấn xin phép rút chân hương bàn thờ gia tiên như thường lệ.

Cách cúng xin rút chân hương

Cách cúng xin rút chân hương chuẩn nhất
Cách cúng xin rút chân hương chuẩn nhất

Cách tỉa chân hương chuẩn nhất cho bàn thờ gia tiên là một quy trình quan trọng để thể hiện sự tôn trọng và trân trọng đối với các vị thần linh và tổ tiên. Dưới đây là các bước chi tiết cho việc xin rút chân hương bàn thờ gia tiên. Hãy cùng tìm hiểu!

 • Người tỉa chân hương, có thể là chủ nhà hoặc người phụ trách cúng lễ trong nhà, cần chuẩn bị trước. Trước khi tỉa chân hương, họ cần tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc gọn gàng, tôn nghiêm.
 • Danh sách các vật dụng cần thiết: Rượu mới và gừng sạch: Rửa sạch gừng, giã nát và hòa vào rượu; Một tấm vải sạch; Hai khăn sạch; Một chậu nước sạch.

Các bước cúng xin rút chân hương chi tiết

 • Bước 1: Thắp hương và đọc văn khấn xin rút chân hương bàn thờ gia tiên. Đảm bảo rằng hương đã cháy hết trước khi tiến hành tỉa chân hương. Nếu bạn vừa tiễn Táo Quân về trời và vừa mới thắp hương xong, chỉ cần đọc văn khấn và chờ đến khi hương cháy hết mà không cần thắp hương mới.
 • Bước 2: Đặt một tấm vải sạch gần bát hương để đựng chân hương. Dùng một tay giữ chặt bát hương và tay còn lại nhẹ nhàng rút từng chân hương và để lên tấm vải bên cạnh.
 • Bước 3: Rút chân hương cho đến khi số chân hương còn lại là số lẻ như 3, 5, 7, 9.
 • Bước 4: Dùng một khăn sạch đã thấm rượu gừng để lau sạch xung quanh bát hương.
 • Bước 5: Chân hương sau khi rút sẽ được hóa thành tro và thả vào nơi sông, suối. Không được để tro vào thùng rác hoặc những nơi không thanh tịnh.
 • Bước 6: Sau khi đọc văn khấn xin rút chân hương bàn thờ gia tiên, bạn cũng có thể xin phép rửa lại chén nước, chén rượu, bình hoa, mâm bồng rồi dùng khăn khô để lau sạch.

Bài văn khấn cúng xin rút chân hương chuẩn nhất

Dưới đây là nội dung bài cúng xin rút chân hương bàn thờ gia tiên được xem nhiều nhất mà gia chủ có thể tham khảo.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con xin tấu lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con xin tấu lạy Ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con xin tấu lạy các cụ tổ tiên nội – ngoại, chư vị tiên linh

Tín chủ con là:……………… 

Chú tại:………………….

Hôm nay là ngày…  tháng…. năm …., tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa được chu toàn nên để ám hương có chút bụi bẩn, có chút chưa được thanh tịnh, xanh yên. 

Tín chủ con kính cáo với các chư vị gia tiên chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay, xin cho phép tín chủ chúng con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh nhất, kính mong chư vị chúng giám và gia hộ. 

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho chúng con lau dọn được khang trang mỹ hảo cho hương án được an chính vị, cho phần âm được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao xin chư vị gia tiên phù hộ. 

Tín chủ con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành, nếu có bất cứ điều gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! 

Sau hơn nửa tuần hương thì gia chủ có thể tiến hành vệ sinh bát hương và ban thờ.

0965.999.463
0965.999.463