Địa chỉ: Ngõ 68 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Miễn phí vận chuyển Toàn Quốc
  • Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng
  • Hỗ trợ tư vấn 24/24: 0965999463

Lập bàn thờ thiên chuẩn nhất không phạm phải điều cấm kỵ

Lập bàn thờ thiên chuẩn nhất không phạm phải điều cấm kỵ sẽ được Tuongthantai.com bật mí ngay sau đây. Theo tín ngưỡng dân tộc ta từ ngàn xưa tới nay, trời có vị trí quan trọng nhất trong tín ngưỡng dân gian thờ cúng, được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ,  thứ tự người dân ta thờ bái là “Trời – Phật – Thánh – Thần”, nên việc lập bàn thờ thiên  là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà và được tính toán rất thận trọng

Bàn thờ thiên có ý nghĩa gì trong đời sống tâm linh

Theo tín ngưỡng của dân tộc ta thì trời có vị trí quan trọng nhất trong thờ cúng, thứ tự dân ta thờ cúng là “Trời – Phật – Thánh – Thần”. Bàn thờ thiên ngoài trời hay còn được gọi là cây hương ngoài trời. Chính vì thế, theo nguyên tắc này thì việc lập bàn thờ thiên là việc làm quan trọng, cần được thực hiện đầu tiên của mỗi gia đình.

Bàn thờ thiên là bàn thờ được lập ra để cầu mong thiên nhiên yên bình, thời tiết thuận lợi, mùa màng bội thu. Thiên trong tiếng Hán có nghĩa là trời, từ ngàn xưa trời đã có vị trí quan trọng nhất trong số các đối tượng cần thờ. Quan niệm dân gian cho rằng thờ Thiên còn là thờ tiền chủ, người chủ đầu tiên của căn nhà, nếu ở trên dương gian mọi vật đều được thay đổi theo thời gian, thời gian trôi mọi thứ có thể trở nên tốt đẹp hơn hay thậm chí là tồi tệ đi. Nhưng ở cõi âm vốn dĩ không có sự ảnh hưởng của thời gian, và những tiền chủ đó luôn hướng về ngôi nhà của mình và nơi đó có tốt đẹp hay xấu đi thì một phần lớn là nhờ vào sự che chở của họ. Chính vì vậy việc thờ Thiên có một sự quan trọng rất lớn trong đời sống tâm linh đối với từng gia đình. Có thể nói rằng việc thờ Thiên chính là thờ trời đất và thờ tiền chủ của căn nhà.

Việc lập bàn thờ thiên ngoài trời có ý nghĩa là gắn kết trời với đất, giữa cõi âm và cõi dương, ngoài việc mong phúc lộc đến với gia đình mình thì việc lập bàn thờ thiên còn mang những ý nghĩa nhân văn đó là thầm mong cuộc sống được mưa thuận gió hòa, trời đất hòa bình. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao việc thờ Thiên lại không được thờ trong nhà mà phải đặt bên ngoài sân, vườn là bởi vì trong nhà khi thờ cúng thì bị vướng mái nhà nên để thờ Thiên thì cần đặt bàn thờ bên ngoài trời và lúc cúng vái ngẩng đầu lên trời để cúng.

Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ thiên

Việc đầu tiên khi xét đến việc lập bàn thờ thiên phụ thuộc rất nhiều vào việc xem hướng nhà để bố trí vị trí bàn thờ sao cho thuận lợi. Thêm vào đó mỗi khu vực địa phương thường có nhiều cách bài trí đặt lập bàn thờ thiên  khác nhau,và hầu như mỗi nhà cũng lại có một cách xếp đặt bàn thờ thiên khác nhau. Có gia đình thì chọn vị trí cùng hướng với hướng bàn thờ bên trong nhà,có nhà thì đặt theo hướng của mặt chính phía trước nhà,có nhà để bàn thờ thiên dưới tầng trệt,có nhà vì không có sân vườn muốn rộng rãi lại gắn trên sân thượng.

Bàn thờ thiên được sắp đặt ở ngoài sân hoặc góc vườn, với một cột trụ lớn (có thể làm bằng chất liệu gỗ hay gạch, đá), đỡ  một bệ vuông khoảng 40cm , trên bệ vuông sẽ đặt bát nhang, bình hoa, đặt một (hoặc ba, nhưng phải là số lẻ) chén nước lã hoặc chén rượu trắng. Lễ vật không cần quá cầu kỳ trang trí nhưng cần được bày biện thành kính , sạch sẽ và chỉn chu.

Theo phong thủy dân gian người xưa thường chọn vị trí thích hợp trước rồi mới xét đến phương hướng. Do tính chất bàn thờ thiên là để gia chủ thắp hương cúng bái ngoài trời, nên cần đặt ở vị trí lộ thiên, hoặc bán lộ thiên, cho nên ở những khu đô thị lớn nhà không có sân thì nhiều gia đình linh hoạt bàn thiên trên ban công lan can trước nhà, gắn trước sân thượng… Theo sinh hoạt tín ngưỡng bình thường thì sau khi thắp hương cho bàn thờ trong nhà, bàn thờ Phật sau đó  sẽ ra ngoài thắp hương bàn thờ thiên

Cách chọn hướng đúng chuẩn khi lập bàn thờ thiên

Người xưa thường chọn vị trí thích hợp trước rồi mới xét đến phương hướng. Do tính chất bàn thờ thiên là để gia chủ thắp hương cúng bái ngoài trời, nên cần đặt ở vị trí lộ thiên, hoặc bán lộ thiên.

Tùy theo vị trí và hoàn cảnh mỗi nhà mà khi lập bàn thờ thiên đặt ở vị trí sao cho thuận tiện với việc thắp nhang nhất có thể. Sau khi đã chọn được vị trí đặt cây hương, ta xét đến hướng. Thông thường hướng của các dạng bàn thờ nói chung theo phong thủy là hướng ngược với người đứng khấn để tiện cho việc lễ bái. Hướng bàn thờ tọa cát hướng cát là tốt nhất.

Tuy nhiên, đối với bàn thiên thì do bốn phương tám hướng đều là ngoài trời, cho nên vấn đề hướng không cần theo nghiêm ngặt. Nhưng vẫn cần phải lưu ý đến việc giữ được tính trang nghiêm, chỉnh tề, không nên đặt ở các góc quá khuất nẻo, cũng nên tránh hướng ra những chỗ thiếu quang đãng hoặc góc hẹp để người thắp hương khó hành lễ.

Đặt bàn thờ thiên ngoài trời cần đặt nơi sát tường rào của khu đất hay sát ngoài hành lang của nhà. Quan niệm cha ông ta truyền lại là nên thắp nhang cúng trời đất vào các thời khắc âm dương giao hòa, lúc chạng vạng nhá nhem, nếu theo giờ âm là giờ Mão (khoảng 5–7 giờ sáng) và vào giờ Dậu (khoảng 5–7 giờ chiều tối).

 

 

 

 

 

0965.999.463
0965.999.463