Địa chỉ: Ngõ 68 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Miễn phí vận chuyển Toàn Quốc
  • Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng
  • Hỗ trợ tư vấn 24/24: 0965999463

Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy

Cách bày bát hương trên bàn thờ không phải ai biết. Bát hương là linh hồn của ngôi nhà và là nơi lưu giữ lại giá trị tâm linh sâu sắc, là nơi dừng chân của tổ tiên, nhờ đó mà họ sẽ phù hộ và dẫn lối cho gia chủ. Do đó, cách bố trí hợp phong thủy là điều mà bất cứ gia chủ nào cũng nên biết để đem đến nhiều may mắn. Hãy cùng Tuongthantai.com tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ gia tiên

Thờ cúng là một tập tục đã có từ lâu đời, được lưu truyền từ đời này qua đời khác, thế hệ này qua thế hệ khác mang ý nghĩa cao cả, thiêng liêng biểu trưng cho sự biết ơn, lòng thành kính, uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Bát hương là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Cũng vì thế mà người ta thường ví đây là linh hồn của ngôi nhà và là nơi lưu giữ lại giá trị tâm linh sâu sắc. Thắp nén nhang là lúc gia chủ và các thành viên trong gia đình tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đúng với đạo lý uống nước nhớ nguồn của cha ông ta. Bên cạnh đó, đây còn là lúc bày tỏ nguyện vọng, mong muốn của mình để được tổ tiên, thần linh giúp đỡ thực hiện. Bát hương hay còn được gọi là lư hương vẫn được bài trí tại các không gian thiền thất để mang đến sự thanh tịnh.

Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy không phải ai biết
Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy không phải ai biết

Nên đặt bao nhiêu bát hương để thờ cúng để phù hợp phong thủy?

Hiện nay có 2 số lượng bát hương phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn đó là bàn thờ có 5 bát hương3 bát hương. Tùy vào mục đích thờ cúng và diện tích không gian thờ của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn số lượng khác nhau. Nhưng tuyệt đối không được chọn số chẵn như 2 và 4 bởi đây là những con số không tốt trong phong thủy.

Ban thờ tốt nhất cho một nhà là nên đủ 3 bát hương. Vì trong những ngày tết, giỗ, mùng một ngày rằm, khi cúng, chúng ta đều mời đầy đủ các vị về, mà bát hương là nơi để các vị ngự, nếu đặt chung một bát hương có nghĩa là các vị phải ngự chung một bát hương là không đúng ngôi thứ, chồng lấn lên nhau. Tín ngưỡng của ông bà ta để lại thì thông thường gia chủ nên bày bát hương theo con số lẻ và con số được chọn nhiều nhất vẫn là con số 3.

Bàn thờ có 5 bát hương với những không gian thờ rộng và đầy đủ là điều vô cùng tốt cho tâm linh phong thủy. Bởi có thể nói rằng bát hương là vật phẩm quan trọng và linh thiêng nhất trên bàn thờ và không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Do vậy mà việc sắp xếp bát hương đầy đủ là điều vô cùng tốt.

Cách bày trí bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất

Dù bàn thờ có 5 bát hương hay 3 bát hương thì từ bao đời nay trong việc thờ cúng của mỗi gia đình thường chia làm 3 cấp bậc chính bao gồm:

  • Thờ cúng Phật: Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai ai cũng muốn cuộc sống của mình, gia đình và những người xung quanh được bình an, tâm thanh tinh, hết ưu tư muộn phiền. Hình ảnh bát hương thờ phật trên ban thờ là biểu trưng cho điều đó, mỗi khi có muộn phiền gia chủ có thể cầu nguyện đức Phật phù hộ để được bình an. Hoặc khi cần một điểm tựa tâm linh để che chở có thể thắp hương Phật.
  • Thờ cúng thần linh: Thần linh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình giúp cai quản đất đai, bảo vệ gia đình khỏi ma quỷ, tà khí. Các vị thần trông coi và bảo vệ gia đình, xua đuổi tà ma có thể kể đến như: Ông Công, ông Táo, Thổ  Địa,…
  • Thờ cúng gia tiên: Đây là những người đi trước có công sinh thành và nuôi dưỡng hậu bối như chúng ta. Việc thờ cúng gia tiên là thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng trong truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Cùng với đó cũng phát nguyện với gia tiên về sự cố gắng nỗ lực để thành tựu gia đình năm sau lớn hơn năm trước.

Bát hương chính giữa ở trung tâm là nơi thờ thần linh, thổ công, thổ địa, thành hoàng. Bát hương bên phải khi người đứng thắp hương là cộng đồng gia tiên tiền tổ. Bát hương bên trái là thờ bà tổ cô, ông mãnh trong dòng họ. Bát hương thờ thần linh thường to hơn các bát hương khác.

Vị trí bát hương gia tiên khác với bát hương tại đền, miếu, chùa. Vì đền chùa rất nhiều người thắp hương nên bát hương thường để thấp phía dưới, hoa quả, lễ vật bày biện phía sau. Đối với bát hương gia tiên thì cần sắp xếp theo bố trí phía sau lễ vật. Mặt nhật nguyệt quay ra ngoài. Ban thờ nên kê sát tường không nên kê hở, khuyết sau này hậu vận sẽ rất là kém. Bài trí theo lối trước cao sau thấp thì hậu vận mới vượng. Để tăng linh khí cho ban thờ có thể sử dụng thêm một số vật phong thủy như Kim Luân, hoặc để nhạc thiền, nhạc chú tại phòng thờ. Nên có bộ ngũ sự cho ban thờ gia tiên gồm lư hương, đỉnh đồng, hạc, nhìn ban thờ rất đầm ấm.

Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất
Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất

Lưu ý khi sử dụng bát hương trên bàn thờ

Sau khi đặt bát hương, trong quá trình sử dụng cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc đó là:

  • Tuyệt đối không dịch chuyển bát hương trên bàn thờ dưới bất cứ hình thức nào. Trong những dịp đặc biệt như chuyển nhà, thay bàn thờ cần phải làm lễ cúng để xin phép bề trên sau đó mới chuyển bàn thờ
  • Luôn giữ cho vị trí đặt bát hương sạch sẽ bằng cách vệ sinh và lau chùi cần thận. Tuyệt đối không được để nơi thờ cúng dơ bẩn. Đặc biệt là trước khi làm lễ vào ngày rằm, mùng 1 hay dịp đặc biệt.
  • Thời điểm phù hợp nhất để sắp xếp lại bàn thờ là ngày 23 và 30 tháng Chạp. Khi muốn sắp xếp lại bàn thờ thì hãy khấn vái để xin pháp Thần linh, ông bà tổ tiên. Khi dọn dẹp có thể di chuyển các vật dụng khác còn riêng bát hương, bài vị thì tuyệt đối không được phép xê dịch hay thay đổi vị trí.
  • Nếu là bát hương bốc lại sau 1 năm hoặc khi bát hương đã quá nhiều chân nhang thì nên để lại 5 chân. Phần chân nhang còn lại sẽ đem đốt và thả tro xuống sông, suối.

Tùy vào số lượng bát hương gia chủ chọn cho bàn thờ, những cách sắp xếp bố trí phải tuân theo những quy tắc, cấp bậc nhất định. Hy vọng những thông tin tuongthantai.com cung cấp sẽ giúp mang đến những may mắn, tài lộc, vượng khí, tránh được những tai ương, xui xẻo và những điều cấm kỵ trong thế giới tâm linh. Nhưng dù bày trí bao nhiêu bát hương trên bàn thờ đi nữa, thì khi thờ cúng gia chủ cần có tấm lòng thành kính và hướng thiện. Đồ thờ Huyền Đức chúc bạn thành công! 

 


 

0965.999.463
0965.999.463