Địa chỉ: Ngõ 68 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Miễn phí vận chuyển Toàn Quốc
  • Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng
  • Hỗ trợ tư vấn 24/24: 0965999463

Bàn thờ Gia tiên có mấy bát hương là chuẩn theo văn hóa Việt Nam

Bàn thờ Gia tiên có mấy bát hương là chuẩn là chuẩn nhất? Tất tần tật thông tin về bát hương bàn thờ gia tiên sẽ được Tuongthantai.com bật mí ngay sau đây. Bát hương là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình, là biểu hiện Tâm linh trên bàn thờ, được ưu tiên đặt ở nơi trung tâm bàn thờ. Tuy nhiên nếu không hiểu hết ý nghĩa của bát hương bàn thờ sẽ rất dễ phạm phải các điều kiêng kỵ, mang lại những điều không may mắn cho gia chủ.

Giá trị văn hóa của bát hương trên bàn thờ

Thờ cúng là một tập tục đã có từ lâu đời, được lưu truyền từ đời này qua đời khác, thế hệ này qua thế hệ khác mang ý nghĩa cao cả, thiêng liêng biểu trưng cho sự biết ơn, lòng thành kính, uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Bát hương là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Cũng vì thế mà người ta thường ví đây là linh hồn của ngôi nhà và là nơi lưu giữ lại giá trị tâm linh sâu sắc. Thắp nén nhang là lúc gia chủ và các thành viên trong gia đình tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đúng với đạo lý uống nước nhớ nguồn của cha ông ta. Bên cạnh đó, đây còn là lúc bày tỏ nguyện vọng, mong muốn của mình để được tổ tiên, thần linh giúp đỡ thực hiện. Bát hương hay còn được gọi là lư hương vẫn được bài trí tại các không gian thiền thất để mang đến sự thanh tịnh.

Bàn thờ Gia tiên có mấy bát hương là chuẩn
Bàn thờ Gia tiên có mấy bát hương là chuẩn

Thờ cúng ai trong gia đình cho đúng?

Tài lộc của mỗi người thường được chia ra các nguồn sau:

  • Lộc từ gia tiên (phần mộ, nhà thờ họ, thờ chi);
  • Lộc từ đất (nhà đang ở và thờ cúng tại đất đó);
  • Lộc từ bản mệnh; lộc từ người hợp mệnh;
  • Lộc từ Thiên, Phật, Thánh.

Thờ cúng ai trong gia đình cho đúng?

Từ đó, người xưa quan niệm rằng trong việc thờ cúng cũng như bài trí bàn thờ gia tiên có thể chia làm 3 cấp bậc dưới đây:

  • Rất nhiều gia đình vẫn thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ. Giúp hóa giải mọi tai ương và hướng về cõi niết bàn.
  • Thờ thần gồm các vị thần giúp cho mỗi gia đình được yên ổn như: thần thổ công, thần tài lộc, long mạch, tiền chủ hậu chủ,…
  • Thờ cúng gia tiên tiền tổ: Đây chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình giúp phù hộ độ trì cho gia chủ trong mọi mặt của cuộc sống.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương để đem lại may mắn?

Trong phong thủy, bát hương là nơi dừng chân của tổ tiên, nhờ đó mà họ sẽ phù hộ và dẫn lối cho gia chủ. Do đó, việc lựa chọn được số bát hương phù hợp và cách bố trí hợp phong thủy là điều mà bất cứ gia chủ nào cũng nên biết để đem đến nhiều may mắn.

Bàn thờ có 3 bát hương chuẩn xác nhất

Ban thờ tốt nhất cho một nhà là nên đủ 3 bát hương. Vì trong những ngày tết, giỗ, mùng một ngày rằm, khi cúng, chúng ta đều mời đầy đủ các vị về, mà bát hương là nơi để các vị ngự, nếu đặt chung một bát hương có nghĩa là các vị phải ngự chung một bát hương là không đúng ngôi thứ, chồng lấn lên nhau. Tín ngưỡng của ông bà ta để lại thì thông thường gia chủ nên bày bát hương theo con số lẻ và con số được chọn nhiều nhất vẫn là con số 3.

Như đã nói ở phần trên việc bài trí và thờ cúng được chia làm 3 cấp bậc vì vậy việc đặt bát hương cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định và cũng có sự phân chia cấp bậc. Bàn thờ Phật tổ ở bậc cao nhất, tiếp theo là đến các vị thần linh và cuối cùng là gia tiên.

Bàn thờ có 3 bát hương chuẩn xác nhất đem lại nhiều may mắn

Cũng có thể chia bát ở giữa, to nhất, cao nhất là thờ các quan. Bát bên phải, khi đứng nhìn vào ban thờ, là thờ Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà. Bát bên trái, khi đứng nhìn vào ban thờ, là thờ Bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu.

Có nên đặt 1 bát hương trên bàn thờ?

Nhiều gia đình sẽ chọn cách trưng bày bàn thờ một bát hương và thờ chung các vị thần. Nếu không đi sâu vào tín ngưỡng thì đó là việc bình thường. Còn đối với người trong tín ngưỡng thì được lý giải: Nếu bàn thờ chỉ đặt một bát hương thì gia tiên của mình không có chỗ để ngự.

Bát hương của các Quan thì Gia tiên không thể ngự cùng, nếu chỉ đặt một bát hương thì Gia tiên về không có chỗ ngự, không có chỗ ngự thì con cháu xin lộc, xin công danh, xin bình an… thì gia tiên cũng không cho. Là con thứ cũng như con trưởng, đều được gia tiên cho lộc, nếu nghĩ là con thứ mà không đặt đủ bát hương để các cụ về ngự thì làm sao các cụ phù hộ cho? Chính vì thế, theo chuyên gia, một bàn thờ chuẩn nên có đủ 3 bát hương.

Đặt 2 bát hương bàn thờ gia tiên

Việc đặt đúng và đủ số lượng bát hương trên bàn thờ là vô cùng quan trọng. Bởi không gian thờ cúng là nơi linh thiêng nhất trong một ngôi nhà. Việc đặt bàn thờ có 2 bát hương trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ địa, bàn thờ phật là điều không cần thiết và không nên. Khi sắp xếp 2 bát hương trên bàn thờ, ý nghĩa thờ cúng của từng bát hương sẽ giảm đi. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến con đường tài vận và phong thủy của gia đình.

Bên cạnh đó, bàn thờ đặt 2 bát hương sẽ làm mất cân đối, ảnh hưởng xấu đến vẻ đẹp nội thất của không gian thờ. Khi gia chủ chỉ bày trí bàn thờ 2 bát hương thì nhìn không gian phòng thờ sẽ bị lệch và thiếu cân đối rất nhiều, các vật phẩm khác bài trí trên bàn thờ cũng bị ảnh hưởng.

4 bát hương trên bàn thờ, nên hay không?

Với phong thủy và truyền thống tâm linh thì gia chủ nên chọn số lượng bát hương là số lẻ, phổ biến nhất là 1, 3 và 5.  Bởi đây là những con số may mắn giúp gia chủ chiêu tài hút lộc, an khang thịnh vượng và gặp nhiều may mắn. Chính vì vậy, trong nhà có 4 bát hương trên bàn thờ không được khuyến khích trừ những trường hợp bất khả kháng. Bởi nếu thờ 4 bát hương trên bàn thờ sẽ gây ra sự rườm rà thiếu cân đối cho không gian nội thất phòng thờ.

Việc để trong nhà có 4 bát hương cũng không hoàn toàn là sai trái, tuy nhiên gia chủ nên hạn chế tối đa. Nếu trong trường hợp không thật sự cần thiết thì hãy tuyệt đối tránh việc làm này.

Bàn thờ có 5 bát hương có tốt không?

Bàn thờ có 5 bát hương với những không gian thờ rộng và đầy đủ là điều vô cùng tốt cho tâm linh phong thủy. Bởi có thể nói rằng bát hương là vật phẩm quan trọng và linh thiêng nhất trên bàn thờ và không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Do vậy mà việc sắp xếp bát hương đầy đủ là điều vô cùng tốt.

Bàn thờ 5 bát hương sẽ bao gồm: bát hương ở giữa thờ thổ công, 2 bát hương thờ bên nội và 2 Bát hương đẹp thờ bên ngoại. Việc này vừa mang đầy đủ ý nghĩa tâm linh vừa giúp cho không gian thờ phụng của gia đình trở nên trang trọng và có vẻ đẹp hoàn mỹ hơn. Đồng thời cũng giúp các bậc bề trên phù hộ độ trì để công việc làm ăn được thuận lợi, cuộc sống yên bình.

Có thể nói hiểu được và đặt đúng số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên là điều vô cùng tốt cho gia chủ, đem lại nhiều điều may mắn, vượng khí cho gia đình. Nhưng dù bày trí bao nhiêu bát hương trên bàn thờ đi nữa, thì khi thờ cúng gia chủ cần có tấm lòng thành kính và hướng thiện. Bởi luật nhân quả không trừ 1 ai, nếu thờ cúng và tâm linh tốt đến đâu mà tâm không tốt thì cũng vô dụng. Đồ Thờ Huyền Đức chúc bạn và gia đình tài lộc đầy nhà, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Đừng bỏ lỡ những mẹo hay và ý nghĩa tâm linh sâu sắc Tuongthantai.com cung cấp nhé!


Xem thêm:

0965.999.463
0965.999.463