Địa chỉ: Ngõ 68 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Miễn phí vận chuyển Toàn Quốc
 • Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng
 • Hỗ trợ tư vấn 24/24: 0965999463

Hướng dẫn bốc, thay bát hương bàn thờ Thần Tài

Bát hương được coi là đồ thờ quan trọng nhất trong Ban thờ Thần Tài Ông Địa. Chính vì thế việc bốc, thay bát hương bàn thờ Thần Tài cần làm đúng, đủ các bước nghi lễ; cần phải xem nhiều thứ như: ngày giờ, địa điểm, người sẽ bốc bát hương,… Bởi vốn theo quan niệm tâm linh thờ Thần Tài Thổ Địa, lễ bốc bát hương Thần Tài phải được thực hiện đúng cách thì mới không làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ, từ đó mà việc thờ cúng linh nghiệm hơn, tài lộc mới có về sau.

Hướng dẫn bốc, thay bát hương bàn thờ Thần Tài
Hướng dẫn bốc, thay bát hương bàn thờ Thần Tài

Khi nào nên thay bát hương mới và bốc lại bát hương?

Vào dịp cuối năm, mọi nhà đều tiến hành bốc bát hương mới, tỉa chân nhang nhằm xua đi những điều không may, xui xẻo trong năm cũ và chờ đón may mắn trong năm mới này. Bát hương là một đồ cúng linh thiêng trên bàn thờ trong gia đình Việt Nam từ xưa đến nay, thể hiện sự linh thiêng, tôn trọng tới ông bà, tổ tiên, thần phật như Thần Tài Thổ Địa.. nên việc chuyển hay bốc bát hương cần phải xác định được ngày giờ tốt.

Thay bát nhang hay bát hương bàn thờ Thần Tài khi chuyển tới nhà mới hoặc thay bát hương bát nhang khi bát hương đã cũ kỹ, hỏng là việc mà chúng ta cần thiết phải làm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bốc đúng để thờ cúng được linh thiêng và đem lại may mắn cho gia đình.

Lưu ý đặc biệt cần tránh

Trong thờ cúng bàn thờ Ông Địa Thần Tài thì việc tự ý hay vô ý xê dịch bát nhang là vấn đề cấm kỵ. Vì sao ? Theo quan niệm nhân gian thì nếu như gia đình nào đang làm ăn buôn bán kinh doanh phát đạt hoặc gặp những thuận lợi về con đường tiền tài mà tự ý xê dịch Bát hương trên bàn thờ Thần Tài là mọi thứ trở nên xấu đi ngay, công việc và cả tài vận đều xuống dốc.

Lưu ý không tự ý hay vô ý xê dịch bát nhang
Lưu ý không tự ý hay vô ý xê dịch bát nhang

Bốc bát hương bàn thờ Thần Tài, bàn thờ gia tiên cần chuẩn bị những gì?

 • Tờ hiệu: Nhận biết: tờ hiệu này thường in giấy vàng, chữ đỏ, có bán kèm theo bát hương.
 • Ngũ Vị Hương, Rượu Trắng, Tro Nếp. 
 • Gạo vàng Thần Tài – chất dẫn để truyền linh khí đến bát hương, chuyên để bao sái, chân tự cho bát hương bát nhang. Gạo vàng Thần Tài là vật cực kỳ may mắn, nó được chế tác từ loại cát vàngđá tự nhiên thuần khiết. Mỗi 1 công đoạn sản xuất đều được vận hành và tuân thủ theo nguyên tắc Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ .
 • Cốt Thất Bảo để nạp cốt cho bát hương (Cốt thất bảo là Dùng để nạp cốt bát hương và cốt tượng Thần Tài, bao gồm 7 bảo vật của nhân gian bao gồm: Vàng ( Ngũ hành thuộc KIM) là một trong những bảo vật đặc biệt của trời đất, không biến sắc, không nhiễm tạp là bảo vật dẫn khí nạp tài tượng trưng cho bình an và tài phú).
Tờ hiệu
Tờ hiệu

Quy định bốc bát hương, thay bát hương Thần Tài Thổ Địa chuẩn nhất

Đối với việc bốc Bát Hương mới hay thay bát hương cho Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa có các trường hợp bốc bát hương khác nhau. Thường chúng sẽ được thay theo quy trình sau:

 • Bước 1: Người bốc bát hương cần tắm rửa sạch sẽ, dùng rượu trắng để rửa tay trước khi bốc bát hương.
 • Bước 2: Dùng rượu Ngũ Vị Hương (1 gói ngũ vị hương pha với 2 lít rượu, để lắnglấy phần rượu trong) và khăn mặt mới để lau, hay còn gọi là bao sái bát hương. 
 • Bước 3: Sàng tro để loại bỏ các tạp chất trong tro, trải ra một tờ giấy hoặc khay sạch, cho phần tro này +1 gói ngũ vị hương + một chút gạo vàng Thần Tài rồi trộn đều với nhau.
 • Bước 4: Viết tờ hiệu (nếu có) – Thông thường người Thầy hoặc Gia chủ sẽ trực tiếp làm.

Đọc những câu chú dưới đây khi bốc bát hương

 • Bát hương thần linh: THÀNH HOÀNG BẢN THỔ THẦN LINH Thổ Địa TÔN THẦN
 • Bát hương gia tiên: HỘI ĐỒNG GIA TIÊN HỌ…
 • Bát hương Bà Cô Ông Mãnh: HỘI ĐỒNG BÀ CÔ ÔNG MÃNH HỌ..

Gói toàn bộ cốt thất bảo vào trong tờ hiệu.

Bài viết có liên quan: Cách lau dọn bàn thờ Thần Tài đúng cách không phạm

Bước 5: Trong quá trình bốc, đọc nhẩm Ngũ bộ Thần Chú. 

Ngũ bộ Thần Chú
Ngũ bộ Thần Chú

Văn khấn bốc bát hương bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.

Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ, bản xứ Thổ Địa sở tại

Con kính lạy Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần

Con kính lạy ngài Tiền Hậu địa chủ Tài Thần

Con lạy hai ông thần Lộc, Thần Tài, thần Phát

Hôm nay là ngày ……………… tháng ……………..năm………… (âm lich)

Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình (công ty, của hàng): (Họ tên …………. Năm sinh…….)

Chúng con cư ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án để làm lễ Tôn cấp lập thờ, An vị bát hương, ban thờ Thần Tài Thổ Địa tại: ………………………………………………………………….

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Ngài Thần Tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa, cùng các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này; đội ơn Thành Hoàng Bản Thổ, Thần Linh, Thổ Địa cùng các Tôn Thần nơi đây che chở, ban ân đất này được phong thủy yên lành, khí xung, mạch vượng. Nay con thiết lập ban thờ Thần Tài Thổ Địa xin kính mời Tiền Hậu Chủ Tài thần, Ngài Thần Tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa Tài Thần cúi xin lại giáng hiển linh an vị vào bát nhang để từ nay chúng con được khói hương thờ phụng tỏ lòng tôn kính.

Chúng con cầu xin các ngài từ nay An vị, yên vị nơi đây chứng giám lòng thành của gia chủ phù hộ độ trì cho chúng con khí xung mạch vượng, phong thủy cát lành, buôn bán kinh doanh thêm nhiều lợi lạc, thêm khách thêm lộc, thêm ngân thêm xuyến, có quý nhân phù trợ. Các ngài đón khách mời khách tiếp sức chủ gia để công ty (của cửa hàng, cửa nhà) thêm khí thêm lực, hộ Mệnh hộ Trạch để chúng con có sức khỏe dồi dào, công việc hanh thông, tài lộc vượng tiến, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà, đất này này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chủ được an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!


Các bài viết liên quan 

0965.999.463
0965.999.463