Địa chỉ: Ngõ 68 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Miễn phí vận chuyển Toàn Quốc
 • Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng
 • Hỗ trợ tư vấn 24/24: 0965999463

Giải đáp có nên để Bàn Thờ Ông Địa trên cao hay không?

Nhiều người thắc mắc về việc Có nên để Bàn Thờ Ông Địa trên cao hay không. Liệu việc đặt chúng trên cao có phạm phải đại kỵ gây hao tổn tài lộc hay mang lại điềm xấu không? Hãy cùng Tượng Thần Tài khám phá vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Có nên đặt bàn thờ Ông Địa trên cao?

Thực tế, chúng ta thường thấy bàn thờ Ông Địa và Thần Tài được đặt sát đất, gần cửa ra vào, khác với việc đặt bàn thờ gia tiên hay Phật trên cao. Điều này khiến nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi liệu có thể đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài trên cao có được không?

Có nên đặt bàn thờ Ông Địa trên cao hay không?
Có nên đặt bàn thờ Ông Địa trên cao hay không?

Theo truyền thống từ xa xưa, bàn thờ Ông Địa và Thần Tài chỉ nên được đặt sát đất, không nên đặt trên cao. Lý do là theo lý thuyết Thiên-Địa-Nhân, các phúc khí sẽ lan tỏa từ dưới đất lên trên. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta thường thấy bàn thờ được đặt sát đất ở tầng 1, gần cửa chính hoặc gần ban công.

Bàn thờ Ông Địa và Thần Tài cũng thường được đặt ở góc nhà hoặc dưới gầm cầu thang, liên quan đến câu chuyện về việc Thần Tài bị đuổi và phải ẩn náu trong góc nhà. Ngoài ra, việc đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài sát đất còn mang ý nghĩa tách biệt với bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên.

Lưu ý khi đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài sát đất

Một điều cần lưu ý là dù được đặt sát đất và gần lối ra vào, bàn thờ Ông Địa và Thần Tài đều ưa sự sáng sủa và sạch sẽ. Do đó, khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ, hãy chú trọng làm sạch không gian xung quanh và hạn chế tiếp xúc với khói bụi. Đồng thời, cần đảm bảo thường xuyên tắm rửa bàn thờ Ông Địa và Thần Tài bằng nước sạch trong quá trình thờ cúng, và nếu có thể, sử dụng nước hoa thơm để tạo môi trường trong lành hơn.

Nguyên nhân có nên để Bàn Thờ Ông Địa trên cao hay không?

Theo truyền thuyết, có một vị lái buôn tên Ông Minh nhận được sự ban tặng từ Thủy Thần một cô hầu gái tên Như Nguyệt. Từ khi Như Nguyệt đến sống với Ông Minh ở vùng Ông Minh, công việc buôn bán của Ông Minh ngày càng thuận lợi và phát đạt. Trong một dịp tết nguyên đán, Ông Minh bất ngờ tức giận và đánh Như Nguyệt, khiến cô ta hoảng sợ và trốn vào đống rác. Từ đó, công việc buôn bán của Ông Minh cũng trở nên thua lỗ nặng nề, sự thành công mà ông đã xây dựng trước đó tan biến và ông trở nên nghèo khó.

Người ta cho rằng Như Nguyệt là hiện thân của vị Thần Tài. Khi Ông Minh nuôi Như Nguyệt, ngài đã giúp Ông Minh thành công trong công việc buôn bán. Nhưng khi Như Nguyệt bị đuổi đi, Thần Tài cũng không còn bảo trợ, dẫn đến sự thất bại và suy thoái của Ông Minh.

Dựa trên câu chuyện này, khi lập bàn thờ Thần Tài, người ta thường đặt bàn thờ sát sàn, trong một góc nhà thay vì đặt lên cao như các bàn thờ khác. Chỉ có như vậy, Thần Tài mới có thể giúp gia đình thành công, thuận lợi trong công việc buôn bán và mang lại sự giàu có. Nếu bàn thờ Thần Tài được đặt ở nơi kín đáo, ít người qua lại như bàn thờ gia tiên, thì không thể thu hút tài khí.

Điều này cũng hợp lý vì trên bàn thờ Thần Tài thường được thờ cùng với Thổ Địa, mà ông Địa là vị thần cai quản đất đai, nhà cửa của con người và thường ở gần mặt đất. Ngoài ra, việc đặt bàn thờ Thần Tài ở dưới sát mặt đất cũng nhằm tách biệt không gian thờ cúng Phật và gia tiên với Thần Tài.

Vị trí đặt bàn thờ theo mệnh gia chủ

Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa theo mệnh gia chủ
Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa theo mệnh gia chủ

Ngoài những vị trí đã đề cập, việc xem xét mệnh của bản thân cũng rất quan trọng để tìm vị trí phù hợp để đặt bàn thờ ông Địa. Dưới đây là hướng dẫn đặt bàn thờ ông Địa theo từng mệnh gia chủ để mang lại may mắn và tài lộc:

 • Mệnh Kim: Đặt bàn thờ ông Địa quay về hướng Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam.
 • Mệnh Hỏa: Đặt bàn thờ ông Địa quay về hướng Nam, Đông Nam, Bắc và Đông.
 • Mệnh Mộc: Đặt bàn thờ ông Địa ở hướng Tây Bắc và Đông Nam.
 • Mệnh Thổ: Đặt bàn thờ ông Địa quay về hướng Đông Bắc và Đông Nam.

Các vật phẩm để trang trí bàn thờ ông Địa

Ngoài việc đặt bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài theo hướng đúng, việc sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ cũng rất quan trọng để thu hút may mắn và sự thuận lợi. Dưới đây là danh sách các vật phẩm bạn cần chuẩn bị:

 • Bát hương: Dùng để đặt hương thắp.
 • Lọ hoa: Có thể sử dụng 1 hoặc 2 lọ hoa để trang trí.
 • Ống hương: Dùng để đựng hương thơm.
 • Nậm rượu: Dùng để chứa rượu thờ cúng.
 • Kỷ chén thờ: Bao gồm 5 chén hoặc 3 chén thờ.
 • Đèn thờ: Sử dụng 1 hoặc 2 đèn thờ.
 • Chóe thờ: Gồm 3 chóe đựng gạo, muối và nước.
 • Mâm bồng: Dùng để đặt hoa quả.
 • Bát sâm: Để đặt các loại cây sâm.
 • Minh đường tụ thủy: Giúp bảo vệ tiền bạc không bị tiêu tan.

Hy vọng bài viết Có nên để Bàn Thờ Ông Địa trên cao đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn tham khảo.

0965.999.463
0965.999.463