Địa chỉ: Ngõ 68 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Miễn phí vận chuyển Toàn Quốc
 • Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng
 • Hỗ trợ tư vấn 24/24: 0965999463

Hao Mẫu Đơn cí ý nghĩa gì? Cách bày trí hoa Mẫu Đơn trên bàn thờ

Hoa Mẫu Đơn có ý nghĩa gì? Hoa Mẫu Đơn là loại hoa được ưa chuộng và tôn vinh trong văn hoá dân gian của người Việt. Hoa Mẫu Đơn thường được sử dụng để thắp hương trong các ngày lễ, tết và để tôn vinh những vị thần, tổ tiên và ông bà. Nhiều người còn tin rằng đeo vòng cổ kết bằng hạt hoa mẫu đơn có thể giúp bạn tránh được những chuyện không may, xui xẻo có thể xảy đến trong cuộc sống.

Hoa mẫu đơn là loại hoa gì?

Hoa mẫu đơn, còn được gọi là hoa trang hoặc hoa mẫu đơn Việt Nam, là một loại hoa có nhiều tên gọi khác nhau. Đây là loại hoa thân thảo sống lâu năm, cao khoảng 3,5m và có rễ dạng củ. Lá cây mẫu đơn mọc cách nhau và có dạng lá kép. Hoa mẫu đơn thường nở đơn độc ở đầu cành, trong khi quả của cây thường có màu đen, tuy hiếm khi ra trái.

Ý nghĩa của loài hoa mẫu đơn trong cuộc sống

Ý nghĩa đặc biệt của loài hoa mẫu đơn
Ý nghĩa đặc biệt của loài hoa mẫu đơn

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn có thể thay đổi tùy thuộc vào màu sắc của hoa:

 • Hoa mẫu đơn đỏ đại diện cho sự thịnh vượng và giàu sang. Nó cũng biểu thị sự tôn trọng và danh dự, thích hợp để tặng cấp trên, ân nhân hoặc người lớn tuổi để thể hiện lòng kính trọng.
 • Hoa mẫu đơn trắng thể hiện sự tinh khôi, chân thành và tinh tế. Màu trắng thuần khiết thường được dùng để thể hiện sự trang nhã và khéo léo, phù hợp trong bó hoa cầm tay của cô dâu hoặc làm quà tặng đối tác.
 • Hoa mẫu đơn tím thể hiện sự quyến rũ và thu hút. Loài hoa này thường được yêu thích bởi vua chúa và các cung tần mỹ nữ, đặc biệt ở Châu Âu.
 • Hoa mẫu đơn hồng nhạt thể hiện sự lãng mạn và trẻ trung, thích hợp để gửi tặng người con gái yêu thương hoặc trang trí trong tiệc cưới.
 • Hoa mẫu đơn vàng thể hiện sắc màu rực rỡ và nhiệt huyết của tuổi trẻ, biểu thị đam mê và ý chí kiên định trong cuộc sống.

Ý nghĩa phong thủy của hoa mẫu đơn

Mỗi màu sắc của hoa mẫu đơn đại diện cho một ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên trong phong thủy, loài hoa mẫu đơn được xem như biểu tượng của sự may mắn trong nhân duyên. Theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy, treo ảnh hoa mẫu đơn trong nhà mang đến cho bạn tình yêu trong sáng, mối nhân duyên đẹp trời ban và cuộc sống hôn nhân thủy chung, son sắt.

Bên cạnh đó, hoa mẫu đơn cũng tượng trưng cho sự phú phú và thịnh vượng. Với vẻ đẹp đài các và sự cao sang, cánh hoa mỏng xếp chặt chẽ, loài hoa này được coi là biểu tượng của sự may mắn trong tiền bạc.

Do đó, việc tặng một bó hoa mẫu đơn không chỉ mang đến thông điệp về sự phát tài, thịnh vượng và phú quý, mà còn hứa hẹn sẽ là món quà trọn vẹn và ý nghĩa dành cho các dịp như khai trương, lễ kỷ niệm thành lập hoặc chúc mừng tân gia.

Hướng dẫn cách bài trí hoa mẫu đơn trong thờ cúng?

Cách bài trí hoa mẫu đơn trong thờ cúng
Cách bài trí hoa mẫu đơn trong thờ cúng

Khi bài trí hoa mẫu đơn để cúng Phật, bạn nên xem xét đúng vị trí và hướng đặt hoa:

 • Bàn thờ Phật thường có quy luật “đông bình, tây quả”, tức là bình hoa được đặt ở phía đông, đĩa quả đặt ở phía tây. Hướng đông thể hiện mùa xuân đơm hoa, còn hướng tây thể hiện mùa thu – thời điểm thu hoạch.
 • Khi nhìn từ cửa chính, bình hoa mẫu đơn thường đặt ở bên phải, đĩa quả ở bên trái. Trường hợp bàn thờ nhỏ, bạn có thể bài trí 1 bình hoa tươi.
 • Nếu bàn thờ lớn, bạn có thể bài trí 2 bình hoa tươi để tạo sự cân xứng. Đồng thời, có thể bày 2 đĩa quả ở hai bên hoặc bày 1 đĩa quả ở giữa, miễn là tạo sự cân đối và hài hòa.

Ngoài việc bày trí bình hoa mẫu đơn trên bàn thờ Phật, bạn nên chọn hoa tươi, có tên đẹp và hương thơm dễ chịu. Hãy tránh sử dụng hoa giả như hoa nhựa, hoa vải để cúng vì chúng thiếu đi sự tươi mát và trang nhã. Hoa cúng là biểu hiện của lòng thành kính và tấm lòng chân thật đối với người đã khuất, do đó nên dùng hoa tươi để thể hiện lòng thành.

 

0965.999.463
0965.999.463