Địa chỉ: Ngõ 68 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Miễn phí vận chuyển Toàn Quốc
  • Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng
  • Hỗ trợ tư vấn 24/24: 0965999463

Bàn thờ chúa trong phòng khách

Nếu như bàn thờ phật hay bàn thờ tổ tiên được thiết kế khá cầu kỳ, chú ý các yếu tố phong thủy thì bàn thờ công giáo (thiên chúa) được thiết kế đơn giản. Đây là nơi mà cả gia đình cùng tụ họp vào mỗi tối để đọc kinh cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ người đã khuất, cũng như thể hiện sự tín thác yêu thương mà mỗi tín hữu dành cho chúa. Làm thế nào để thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách vừa đúng nguyên tắc, không phạm phải những điều cấm kỵ nhưng vẫn đảm bảo hài hòa với không gian và thiết kế xung quanh? Tuongthantai.com xin chia sẻ một số nguyên tắc, hy vọng sẽ có ích cho bạn.

Bàn thờ Chúa
Bàn thờ Chúa

Bàn thờ Chúa phải đặt ở nơi trang nghiêm trong phòng khách

Đây là nguyên tắc cực kỳ quan trọng khi thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách. Mà gia chủ cần biết để tránh những điều cấm kỵ. Bàn thờ nên được đặt dựa tường mang đến sự chắc chắn và vững trãi. Tránh đặt bàn thờ chúa dưới thanh xà, dưới gầm cầu thang, gần nhà vệ sinh hoặc bếp vì đây đều là những nơi mang luồng khí xấu gây ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của nơi thờ tự.

Nếu có diện tích lớn gia đình có thể dành một không gian riêng tư để làm nơi cầu nguyện
Nếu có diện tích lớn gia đình có thể dành một không gian riêng tư để làm nơi cầu nguyện

Nếu gia đình có phòng khách rộng rãi thì có thể thiết kế một không gian riêng tư cho nơi cầu nguyện. Thiết kế vách ngăn gỗ không chiếm quá nhiều diện tích trong phòng khách mà vẫn mang lại một nơi trang nghiêm và thanh tịnh để cả gia đình cùng đọc kinh cầu nguyện vào mỗi dịp lễ.

Không khí xung quanh bàn thờ chúa trong phòng khách yêu cầu sự thanh tịnh nên tránh đặt bàn thờ gần những nơi ồn ào như kệ loa, đài, đàn piano,…

Đề cao sự đơn giản trong trang trí bàn thờ Chúa

Bàn thờ sẽ đặt Thánh giá, ảnh, tượng Chúa, lọ hoa, nến chứ không trang trí các vật tượng trưng cho mê tín dị đoan, hoặc thiên về thờ cúng ông bà, tổ tiên. Dù là ngày thường hay dịp lễ đặc biệt thì bàn thờ cũng rất đơn giản, không cần cúng bánh, trái cây,.. Chì cần hoa, thắp nến sáng bàn thờ và cùng nhau dâng lên Chúa những câu kinh. Đặc biệt nhất là nến và hoa, nên chọn hoa tươi thay vì hoa giả cho bàn thờ Chúa trong phòng khách và chăm sóc thường xuyên.

Trên không gian bàn thờ không nên đặt quá nhiều ảnh tượng của cùng 1 vị thánh. Thay vào đó nên treo 1 Thánh Giá nhỏ ở giữa, tượng đức mẹ và thánh sẽ được đặt 2 bên sao cho cân đối cả 2 bên.

Cuối cùng, nên tránh trang trí mảng tường để bàn thờ Chúa màu sắc nổi bật, hoa văn rườm rà, không, treo các bức tranh trang trí gần nơi để bàn thờ Chúa vì sẽ làm giảm sự coi trọng đấng linh thiêng.

Thiết kế bàn thờ Chúa
Thiết kế bàn thờ Chúa

Chất liệu nào tốt nhất để làm bàn thờ chúa trong phòng khách?

Gỗ là chất liệu được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế bàn thờ chúa. Các loại gỗ tự nhiên chắc chắn với tuổi thọ cao và dễ dàng chạm khắc những hoa văn chi tiết một cách tinh tế được nhiều gia đình lựa chọn. Không chỉ thể hiện lòng tôn kính và niềm tin yêu vô hạn với chúa mà bàn thờ gỗ tự nhiên còn mang lại vẻ đẹp rất độc đáo cho phòng khách của gia đình. Một số loại gỗ thường dùng như gỗ căm xe, gỗ pơ mu, gỗ hương,… đều rất đẹp và bền chắc.

Ngoài chất liệu gỗ thì các bàn thờ chúa trong phòng khách bằng bê tông gắn chắc trên tường cũng được khá nhiều gia đình ưa chuộng.

Độ cao phù hợp của bàn thờ chúa trong phòng khách

Bàn thờ chúa nên cao hơn đầu người để thể hiện sự tôn kính đối với bề trên. Nếu đặt bàn thờ ở vị trí thấp hơn không chỉ gây trở ngại trong việc sinh hoạt tại phòng khách mà mỗi khi lễ vái, cầu nguyện gia chủ phải cúi xuống thì tạo ra cảnh tượng không hay. Tuy nhiên cũng không nên đặt tại vị trí cao quá sẽ gây ảnh hưởng đến việc vệ sinh cũng như thay hoa mới cho bàn thờ chúa trong phòng khách.

Ánh sáng vàng hoặc trắng dịu nhẹ, ấm cúng

Bàn thờ chúa trong phòng khách mang đến sự sum họp cho gia đình vì vậy những ánh sáng màu vàng hay màu trắng dịu nhẹ sẽ rất phù hợp với nơi thờ cúng thanh tịnh. Một số gia đình có sử dụng đèn led trên bàn thờ chúa cho không gian thêm bắt mắt cũng như làm nổi bật đức tin của mình nhưng cũng không nên lạm dụng vì giảm tính trang trọng, uy nghiêm.

Có nên đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ chúa với nhau không?

Bàn thờ gia tiên và bàn thờ chúa
Bàn thờ gia tiên và bàn thờ chúa

Đối với người Công giáo, ngoài việc chỉ đặt bàn thờ chúa trong nhà như thường lệ, bạn vẫn lập thêm bàn thờ gia tiên để bày tỏ lòng thành kính của mình. Bàn thờ này có trưng bày di ảnh của ông bà cha mẹ và những người thân trong gia đình đã qua đời, để con cháu dễ tưởng nhớ cầu nguyện cho các ngài mỗi khi đọc kinh tối gia đình hay trong một số lễ nghi. Nhưng cần lưu ý sắp xếp đặt vị trí bàn thờ cho phù hợp để tránh người ngoài phê bình về đức tin lệch lạc.

Xem thêm: Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy từ A – Z

Trong Phật giáo, cách bố trí, sắp xếp vị trí giữa các bàn thờ không quá chú trọng. Tuy nhiên, trong Công giáo, bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà tổ tiên phải được đặt bên cạnh hoặc ở bên dưới bàn thờ chúa trong phòng khách, không được đặt bàn thờ Chúa thấp hơn bàn thờ gia tiên.

Mong rằng với một số nguyên tắc đặt bàn thờ chúa trong phòng khách trên đây, chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng bố trí và sắp xếp bàn thờ đảm bảo tính thẩm mỹ và đảm bảo sự thành kính của mình đối với các đấng bề trên và ông bà tổ tiên.

0965.999.463
0965.999.463