Địa chỉ: Ngõ 68 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Miễn phí vận chuyển Toàn Quốc
 • Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng
 • Hỗ trợ tư vấn 24/24: 0965999463

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Gia tiên là chủ nhân, thần linh là khách quý. Nếu vừa có chủ vừa có khách cùng chung một bàn thờ là lý tưởng nhất. Nhưng không phải đặt tùy tiện mà cho dù đặt riêng hay đặt chung với bàn thờ gia tiên thì cũng đều có những nguyên tắc nhất định cần tuân thủ. Tùy theo mỗi gia đình mỗi vùng miền mà bàn thờ gia tiên có cách đặt khác nhau. Nhưng đặt bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng cách và hợp phong thủy lại thể hiện được sự thành kính với tổ tiên? Bài viết sau đây, tuongthantai.com sẽ chia sẻ có các bạn một số cách đặt bàn thờ Phật và Gia tiên chuẩn xác nhất.

Sắp xếp bàn thờ hợp phong thủy
Sắp xếp bàn thờ hợp phong thủy

Vừa có chủ vừa có khách chung một bàn thờ là lý tưởng nhất

Mỗi người sinh ra đều có sinh mệnh riêng và tổ tiên giống như gốc cây đại thụ nuôi dưỡng, phù hộ cho con cháu gặp nhiều bình an. Vì vậy, việc thờ cúng tổ tiên chính là sự ghi nhớ công ơn cho cái gốc của mình. Người ta thường nói, tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu là như vậy.

Thần Phật được thờ trong nhà như người khách quý thế nên người ta thường đặt bàn thờ thần Phật ở sảnh giữa nhà, áp lưng vào tường vững chắc hoặc bàn thờ phật chung với bàn thờ gia tiên. Gia tiên là chủ nhân, thần minh là khách quý, có thể chấp nhận có chủ nhân nhưng không có khách, không được có khách mà không có chủ. Nếu như vừa có chủ vừa có khách cùng chung một bàn thờ sẽ là lý tưởng nhất.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên đem lại vận khí tốt cho gia chủ

Vị trí đặt bàn thờ, cách sắp xếp bàn thờ ra sao cho phù hợp, trang nghiêm và sạch sẽ là điều rất cần được quan tâm. Bàn thờ sắp đặt đúng cách sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình được Thần linh và gia tiên phù hộ, đặt sai phạm điều kiêng kị sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh, sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Xem thêm: Nguyên tắc xem hướng đặt bàn thờ thần tài để phát giàu nhanh chóng

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên đẹp theo quan niệm phong thủy

Sắp xếp bàn thờ hợp phong thủy
Sắp xếp bàn thờ hợp phong thủy

Tại tư gia, bàn thờ Phật và gia tiên nên được bài trí ở nơi trang trọng nhất và dễ nhìn thấy nhất hiện tâm thành kính, dễ nhìn thấy để tưởng nhớ, kính lễ.

Về cách thức thờ tự, nếu như phòng thờ rộng có thể thờ “tiền Phật hậu linh”: Đặt bàn thờ Phật ở trước, bàn thờ gia tiên ở phía sau, vị trí thấp hơn. Nếu không gian hẹp, thì có thể thờ “thượng Phật hạ linh”: Bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở phía dưới.

Lưu ý: Bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật một bậc.

Nhiều người cho rằng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên phải được tôn trí ở hai phòng riêng biệt khác nhau. Theo chúng tôi ý kiến này là không hợp lý và cũng không cần thiết vì cách thờ tự truyền thống luôn đi liền với nhau tạo ra không gian tâm linh trong gia đình. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm với cách bài trí và thờ tự ở nhà bạn khi đặt bàn thờ phật chung với gia tiên.

Lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà cần lưu ý điều gì?

 • Tượng Phật cần đặt kệ cao nhất, 2 bên có đèn được thắp sáng. Gia chủ có thể dùng đèn dầu hoặc đèn điện. Để thuận tiện và đảm bảo an toàn thì gia chủ nên dùng đèn điện.
 • Cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn nhất là không nên quá 3 vị. Nếu thờ Phật thì gia chủ không cần đặt thêm bàn thờ ông Địa, Thổ Công,..
 • Cách lập bàn thờ Phật tại gia đặc biệt phải lưu ý tới bát hương. Bát hương cần phải được mang lên chùa để nhờ làm lễ. Nên chọn ngày giờ đẹp để mang bát hương lên chùa, tránh những điều xấu đến với gia chủ
 • Khi mang bát hương đã được làm lễ tụng kinh về, gia chủ cần nhớ các thông tin liên quan đến bát hương thờ Phật. Lúc đặt lên bàn thờ cần thắp hương lên bát hương Phật cũng như bát hương gia tiên.
 • Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên với đồ cúng sạch, xanh tươi
 • Bên dưới tượng Phật gia chủ cần dùng giấy đỏ để lót.
 • Khi thắp hương luôn thắp hương bàn thờ Phật trước rồi mới thắp hương gia tiên
 • Tượng nếu đặt trên xe phải quay mặt hướng về phía trước.
 • Nếu tượng Phật không may bị vỡ: phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ mà không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện.

Xem thêm: Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy từ A – Z

Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên với đồ cúng sạch
Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên với đồ cúng sạch

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối không làm trong cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

 • Tránh lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Không được ném tượng Phật vào một góc hoặc cất tượng Phật trong tủ kín
 • Không nên mua quá nhiều tượng về nhà. Tránh thờ quá ba vị Phật trong nhà
 • Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp, đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, hoặc sát phòng tắm, nhà vệ sinh.
 • Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều, vì sẽ làm ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
 • Không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ và đặt tượng trong phòng ngủ.

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên trong gia đình đúng chuẩn theo phong tục thờ cúng của người Việt đã được tuongthantai.com mang đến các bạn đầy đủ và chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có được những kinh nghiệm hữu ích hơn trong việc thờ cúng và giúp mang lại cho gia đình thật nhiều điều may mắn, tài lộc và bình an!

0965.999.463
0965.999.463