Có nên dùng lại ban thờ thần tài của chủ cũ?

Có anh bạn tôi vừa chuyển văn phòng sang 1 tòa nhà mới, ấy mới gọi hỏi tôi “Ở đây chủ cũ chuyển đi, vẫn còn lại ban thờ thần tài, thế tôi có nên dùng lại bàn thờ thần tài của chủ cũ không?“. Không chỉ có người bạn đó mà Đồ Thờ Huyền Đức thời gian gần đây được nhiều thư hỏi cùng chủ đề trên. Vậy xin thưa với toàn thể Quý khách hàng, anh chị câu đáp án là: không nên. Còn chi tiết thì anh chị cùng xem bài viết sau đây sẽ tỏ.

Có nên dùng lại ban thờ thần tài của chủ cũ?

Nên dùng bàn thờ Thần Tài cũ hay không?

Đối với các gia đình Việt Nam thì phong tục thờ cúng Thần Tài ngày nay khá phổ biến, việc cúng Thần Tài là mong muốn được nhiều phước lộc, giúp buôn may bán đắt, tiền tài cực phát, gia đạo sung túc và gặp nhiều điều may mắn. Dân gian xưa từng nói, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên khá nhiều người băn khoăn việc có nên dùng bàn thờ Thần Tài cũ hay không? Việc này có ảnh hưởng gì đến tài lộc và đường quan lộ trong gia đạo của gia chủ hay không?

Trong dân gian có quan niệm rằng việc dùng bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cũ thường mang lại nhiều may mắn và tài lộc vì “trộm” được linh khí và vận may của chủ cũ. Trên thực tế, có trường hợp vẫn có thể sử dụng lại bàn thờ thần tài ông địa cũ và việc này cũng giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt, gia đình sung túc. Nhưng cũng có trường hợp không nên sử dụng lại bàn thờ cũ, vì việc này có thể phạm vào đại kỵ khiến gia chủ làm ăn sa sút, gia đình gặp nhiều chuyện không may.

Dùng bàn thờ thần tài của chủ cũ – Điều đại kỵ không được làm

Đây là việc Đại Kỵ không nên sử dụng, vì bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cũng như các bàn thờ khác việc sử dụng lại của chủ cũ là điều tối kỵ và không nên. Việc sử dụng lại bàn thờ cũ cũng sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều không may khi sinh sống tại nơi ở mới. Chính vì vậy mà quý anh/chị khi chuyển đến nơi ở mới không nên sử dụng lại bất kỳ vật dụng gì của chủ cũ, đặc biệt là các đồ dùng thờ cúng tâm linh.

Dùng bàn thờ thần tài của chủ cũ - Điều đại kỵ không được làm
Dùng bàn thờ thần tài của chủ cũ – Điều đại kỵ không được làm

Bởi lẽ bàn thờ Thần tài – Thổ địa là nơi linh thiêng, sang trọng, một phần thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với vị thần cai quản “ngân khố” trong gia đình. Nếu để vị Thần của mình sống trong một “ngôi nhà” của người lạ, điều này theo dân gian gọi đó là phỉ báng coi thường thần linh.

Chính vì vậy, trong trường hợp này anh chị nên lập một bàn thờ thần tài mới, trang nghiêm hơn để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với các vị thần cai quản mọi việc của gia đình.

Bài viết có liên quan: Bỏ bàn thờ thần tài không dùng đến nữa cần chú ý điều gì?

Cách giải quyết trường hợp không thể sử dụng bàn thờ Thần tài – thổ địa cũ nữa

Tuy nhiên, trong trường hợp không thể đem theo ban thờ Thần tài cũ cách giải quyết tốt nhất là hóa tro hoặc thả trôi sông (xin giải xá bát hương Thần tài) . Sau khi đến nhà mới có thể sắm sửa lại và tiến hành lập bàn thờ Thần tài mới là được.

Làm gì khi bỏ bàn thờ Thần Tài cũ?

Đây là vật thờ cúng tâm linh nên không phải muốn bỏ là bỏ – muốn vứt đi đâu cũng được. Nếu bạn muốn bỏ thì phải làm theo đúng nguyên tắc để không phạm đại kỵ với Thần, Phật và tổ tiên của mình.

Các bước giải bàn thờ thần tài của chủ cũ bạn nên biết

Đầu tiên khi chuyển vào nhà mới, gia chủ cần bày một mâm lễ cúng để tạ trời đất trước ngày vào ở. Vào ngày chuyển nhà, gia chủ đứng trước bàn thờ cũ và lạy 3 vái, cùng với đó là lời khấn cầu xin phép thần linh có thể cho con giải bàn thờ và người đi nhận nhiệm vụ mới.

Bước tiếp theo, bạn sẽ dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ. Nên chọn ngày phù hợp để có thể bỏ bàn thờ, trước đó hãy khấn vái và xin với tâm nguyện sẽ dời bàn thờ đến nơi phù hợp. Điều này để các thần lắng nghe và chuẩn bị. Lưu ý nên chọn ngày theo lịch âm, chuẩn nhất là ngày mùng 1 hoặc 15 hàng tháng.

Khi tới ngày bỏ bàn thờ thần tài của chủ cũ thì các bạn cần chuẩn bị lễ cúng giải đầy đủ gồm:

Cách giải bàn thờ thần tài của chủ cũ
Cách giải bàn thờ thần tài của chủ cũ
  • Cá lóc nướng
  • Xôi gà hoặc giò
  • Hoa đủ 5 màu
  • Ngũ quả đúng như tên 5 loại quả
  • The hương và nước
  • Trầu cau
  • Đinh tiền

Tiếp đến dùng tiền âm lót xuống hộp giấy hoặc thùng cát tông, rồi đặt bát hương vào, nhớ dùng băng keo dán chặt và đậy kín. Sau đó, sẽ đem bàn thần tài của chủ cũ hóa tro, rồi đặt trong một hộp sạch sẽ, trên đường đi tránh để bát hương lộ thiên ngoài đường, vì quan niệm xưa cho rằng xe gây ra nhiều điều không may cho gia chủ mới. Sau khi thực hiện xong nghi lễ thì bạn nên mang bộ bàn thờ ra bỏ tại những nơi như bờ sông, suối … cho mát mẻ và dễ lưu chuyển.

Với những vật lễ cúng trên đây sẽ là một lời chứng thực và giải bàn . Khi chuẩn bị lễ đầy đủ, gia chủ sẽ thắp 3 nến hương đầu và thực hiện vái tạ xin giải khai bát hương. Nếu rõ lý do vì sao cần bỏ bàn thờ xin các ngài cảm thông, bỏ qua.

Thỉnh bàn thờ Thần Tài Thổ Địa mới như thế nào cho đúng?

Với những gia đình nào khi mới thỉnh bàn thờ Thần Tài để thay thế bàn thờ thần tài của chủ cũ thì bắt buộc phải thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Trong thời gian đó, bạn phải kiên trì thay nước và thắp một nén nhang vào mỗi sáng.

Thỉnh bàn thờ Thần Tài để thay thế bàn thờ thần tài của chủ cũ
Thỉnh bàn thờ Thần Tài để thay thế bàn thờ thần tài của chủ cũ

Nếu có điều gì cần cầu nguyện thì hãy thắp 3 nén nhang theo hàng ngang và nói rõ mong muốn của mình. Vào các ngày lễ, rằm hay dịp Tết quan trọng thì cần thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập. Một năm, chỉ đến ngày 23 tháng Chạp gia chủ mới được phép rút chân nhang và đem hóa cùng tiền giấy. Khi hóa xong, nên đổ một chút rượu vào đám tro.

Bài viết có liên quan: Các thỉnh ông địa thần tài đúng để nhiều tài lộc

Danh mục tượng thờ

Tin tức nên xem

0326.563.698
0326.563.698