Địa chỉ: Ngõ 68 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Miễn phí vận chuyển Toàn Quốc
  • Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng
  • Hỗ trợ tư vấn 24/24: 0965999463

Nghi thức Lễ và Văn khấn ban Tam Bảo ở chùa chuẩn nhất

Văn khấn ban Tam Bảo đầy đủ, chính xác nhất sẽ được Đồ thờ Huyền Đức cung cấp ngay sau đây. Ban Tam Bảo là ba ngôi Phật, Pháp, Tăng như ngọn đèn soi sáng và cứu khổ chúng sinh, giúp con người tim được sự hoan hỉ trong đời. Bởi vậy, mọi người đều quy y Tam Bảo để cầu sự bình an và hạnh phúc.

Văn khấn ban Tam Bảo

Ý nghĩa của việc đi lễ ban Tam Bảo

Theo Phật Pháp có 3 thứ được xem là vật báu bao gồm: Phật Bảo, Pháp BảoTăng Bảo. Đây chính là bảo vật có khả năng dẫn dắt chúng sinh vượt qua Tam giới, Tam đồ và Lục đại, thoát khỏi những khổ đau nơi hồng trần. Tam Bảo giống như ngọn đèn soi sáng chúng sinh vượt qua tất cả các khổ hạnh, buồn vui trên đời, gạt bỏ mọi toan tính cũng như ân oán từ đó sống ung dung tự tại, hoan hỉ đến suốt đời. Đây cũng chính là lý do mà những tín đồ của Phật giáo có lối sống và suy nghĩ tích cực, luôn hành thiện và hướng tới cõi cực lạc.

Con người phàm trần thường không thể thấu hiểu được đạo lý sống buông bỏ, xem thường vật chất, hư vinh. Chính vì vậy để tỏ lòng hiếu kính với Phật giáo với Tam Bảo và lối sống ung dung tự tại con người thường đến chùa làm lễ và cúng kính Tam Bảo. Mục đích chính của việc cúng Tam Bảo chính là cầu xin cuộc sống bình yên, không hận thù, không sóng gió, bản thân và gia đình mạnh khỏe, an lành. Ngoài ra phong tục cúng Tam Bảo cũng giúp con người yên tâm hơn, sống thanh tịnh và vui vẻ hơn.

Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ cúng ban Tam Bảo

Như đã nói ở trên Phật giáo không coi trọng vật chất nên lễ vật to nhỏ thường không quan trọng, không ảnh hưởng đến nghi lễ cúng. Người xưa quan niệm quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm, cái tâm thành kính dâng lên chư vị thần Phật chứ không phải lễ vật.

Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng ban Tam Bảo

Mặc dù ở những nơi này thờ Phật, Bồ Tát, chư vị Hiền Thánh, Thần linh… nhưng người ta vẫn có thể sắm các lễ chay như hương hoa quả, oản… để dâng cũng được.

  • Lễ Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để lễ Phật, Bồ Tát.
  • Sắm lễ mặn: Khi lễ chùa thì không nên dùng đồ mặn, nếu bạn muốn dùng đồ mặn thì có thể mua đồ chay có hình gà, giò, chả hoặc lợn,…
  • Sắm lễ ban thờ cô, ban thờ cậu: có oản, hương, gương, hoa, quả, đồ chơi làm cho trẻ con,… Lễ vật này phải đẹp, cầu kỳ và để trong những chiếc túi nhỏ xinh xắn.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Phải dùng chay mới có phúc và những lời cầu nguyện được linh ứng.

Nội dung bài văn khấn ban Tam Bảo

Với những hành vi tín ngưỡng, con người có thể cầu nguyện thành tâm qua những văn khấn tam bảo để gửi tới các chư vị để họ phù hộ cho gia đình, bản thân, công đồng có được cuộc sống yên bình, an lành, giải trừ tội lỗi, hung hóa cát,…

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ (chúng) con là: …………………..

Ngụ tại: ………………….

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

 Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Ta Bà.

Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …………………. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khỏe, trên dưới thuận hòa an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Hạ lễ sau khi lễ ban Tam Bảo

Kết thúc khấn, lễ ở các ban thờ, thì trong khi đợi hết một tuần nhang có thể viếng thăm phong cảnh nơi thừa tự, thờ tự. Khi thắp hết một tuần nhang có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Thắp nhang xong, vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi hạ sớ đem ra nơi hoá vàng để hoá. Hoá sớ xong mới hạ lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ thì hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính.

Một số lưu ý khi khấn ban Tam Bảo mà bạn nên biết

Khi đọc văn khấn nên thành tâm, đọc rõ ràng, liền mạch không ấp úng nhưng không nên đọc to quá ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Sau khi đọc xong văn khấn Tam Bảo cũng như các bạn thờ khác trong chùa, bạn nên đợi hương tàn là có thể hạ lễ.

Việc thờ cúng ban Tam Bảo cần phải có sự nghiêm túc và chỉnh chu nhất. Bởi vậy, để thể hiện được lòng thành kính của mình, bạn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo và nghiêm túc. Khi cúng lễ luôn phải chân thành, tâm nên tịnh và tôn kính. Trước khi đến chùa hành lễ, bạn nên tắm rửa để tẩy bụi trần.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bạn có thể thực hiện nghi lễ cúng Tam Bảo tại các chùa vào ngày rằm hoặc mùng 1 hàng tháng. Bài văn khấn Ban Tam Bảo đóng vai trò quan trọng trong việc đi lễ chắc chắn bạn không nên bỏ qua. Đồ thờ Huyền Đức hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích cũng lễ chuẩn nhất thể hiện sự thành tâm và ước nguyện năm mới. Chúc bạn và gia đình gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Cẩm nang văn hóa Đạo Phật

0965.999.463
0965.999.463