Địa chỉ: Ngõ 68 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Miễn phí vận chuyển Toàn Quốc
 • Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng
 • Hỗ trợ tư vấn 24/24: 0965999463

Bàn thờ ngũ tự đặt ở đâu cho hợp phong thủy tránh những điều đại kỵ

 • Trang chủ
 • Tin tức
 • Bàn thờ ngũ tự đặt ở đâu cho hợp phong thủy tránh những điều đại kỵ

Trong phong thủy phòng thờ, việc xác định vị trí đặt bàn thờ rất quan trọng. Bởi nếu chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của cả gia đình. Nó chiếm tới 70 – 80% giá trị trong phong thủy mà nhiều người không để ý khi xây dựng công trình nhà ở. Hôm nay, Đồ thờ Huyền Đức sẽ chia sẻ về bàn thờ ngũ tự Bàn thờ ngũ tự đặt ở đâu cho hợp phong thủy tránh những điều đại kỵ.

Bàn thờ ngũ tự đặt ở đâu?
Bàn thờ ngũ tự đặt ở đâu?

Thờ ngũ tự là thờ gia thần – 5 vị thần trong nhà

Các ông các bà ta vẫn thường truyền tai nhau câu nói: “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Thế nên, dù ở đâu thì vùng đất đó đều có chủ. Mỗi gia đình sẽ có các vị thần cai quản, xác lập ranh giới địa lý, không cư trú nhất định được gọi là ngũ tự phúc thần hay còn gọi là ngũ tự gia thần. Vì vậy, thờ ngũ tự còn gọi là thờ gia thầnBàn thờ ngũ tự: thờ 5 vị thần trong nhà.

Vậy 5 vị thần ấy là những ai?

Theo sử sách dân gian ghi chép lại thì 5 vị gia thần có ở Bàn thờ ngũ tự bao gồm:

 • Táo Thần: thần Bếp.
 • Tĩnh Thần: thần Giếng
 • Môn Thần: thần Cửa
 • Hộ Thần: thần Nhà
 • Trung Lưu Thần: thần gian nhà giữa

Tuy nhiên, nhiều tài liệu lại chia ra thành các nhóm vị thần đó là:

 • Các vị thần cai quản việc làm ăn gồm: Táo thần (thần Bếp), Thổ công (thần Đất), Tiên Sư.
 • Các vị thần có nhiệm vụ giữ cổng là: Thần Môn Gia Hộ Úy.
 • Thần bảo vệ sức khỏe con người và súc vật: Nhân Súc Y Thần.
Thờ ngũ tự là thờ Gia Thần 5 vị thần trong nhà
Thờ ngũ tự là thờ Gia Thần 5 vị thần trong nhà

Bàn thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy rước tài lộc vào nhà

Mối quan hệ của gia thần và gia tiên vô cùng đặc biệt: Đối với gia thần, họ có nhiệm vụ cai quản cũng như quyết định họa phúc cho các thành viên trong gia đình. Gia tiên lại là người sinh thành ra chúng ta, là nguồn cội của con người nên họ chính là người được tôn trọng nhất. Vì vậy cách đặt và sắp xếp bàn thờ sao cho hợp lý để hòa hợp gia thần gia tiên là vô cùng quan trọng.

Đối với nhà mặt đất

Dù là bàn thờ nào thì cũng phải được đặt tại vị trí trang trọng trong gia đình. Người Việt thường có thói quen đặt bàn thờ trên vị trí cao thể hiện sự tôn trọng, thành kính. Tuy nhiên, phải lựa chọn vị trí đặt bàn thờ cần đặt tại những bức tường vững chãi, không dựa vào tường kính hoặc vị trí có cửa sổ hoặc cửa ra vào.

Vị trí tốt nhất trong những căn nhà mặt đất là một phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Phía trên bàn thờ là khoảng trời rộng lớn, không bị những khoảng không gian sinh hoạt khác chồng lên. Đặc biệt lưu ý, nếu phía trên của bàn thờ còn phòng, tuyệt đối không được để chúng là phòng vệ sinh hoặc phòng chơi của trẻ nhỏ bởi nó sẽ làm mất đi sự trang trọng, thành kính và thiêng liêng.

Đối với nhà chung cư

Việc sinh hoạt trên một mặt bằng căn hộ với tình trạng các căn hộ chồng lên nhau của chung cư khiến cho việc đặt bàn thờ trở thành vấn đề khá nan giải.

Đối với những căn hộ chung cư, bàn thờ nên được đặt tại khoảng giữa không thuộc phạm vi của bất kỳ một phòng nào. Đặt bàn thờ tại vị trí thoáng, trống nhưng không được đặt trực diện với phòng ngủ hoặc phòng bếp. Xung quanh bàn thờ nên có rèm bằng hoa văn cổ để khi không thắp hương, trong những ngày thường, để buông rèm, giữ sự thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

Bài viết có liên quan: Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên

Đặt bàn thờ ngũ tự sao cho hòa hợp với bàn thờ gia tiên?

Để hòa hợp được giữa các gia thần và gia tiên thì việc bài trí bàn thờ rất quan trọng. Bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở chính gian giữa (có nơi thường gọi là gian bảy) – đây là nơi khang trang và sạch sẽ nhất trong ngôi nhà.

Còn bàn thờ ngũ tự sẽ được đặt ở gian bên trái (vị trí này được đánh giá là quan trọng thứ 2 theo Ngũ hành). Một nơi ở thấp nhưng lại trang trọng nhất, còn một bên ở vị trí cao nhưng kém quan trọng. Điều này giúp cân bằng 2 bên.

Những điều đại kỵ trong phong thủy đặt bàn thờ

Những điều đại kỵ trong phong thủy đặt bàn thờ
Những điều đại kỵ trong phong thủy đặt bàn thờ
 • Tránh đặt bàn thờ ngược với hướng nhà
 • Tránh đặt bàn thờ gần bếp và phòng vệ sinh – thiếu sự tôn nghiêm, sang trọng
 • Không được đặt bàn thờ sát nhà tắm, phòng ngủ – những nơi không đủ thanh tịnh, yên tĩnh cho việc thờ cúng
 • Không đặt bàn thờ xung với cửa
 • Không được đặt bài vị sát tường
 • Không để đồ diện bên phải bàn thờ
 • Không để đồ phía dưới bàn thờ
 • Không được đặt bàn thờ phía dưới xà ngang

Đặt bàn thờ đúng hướng, hợp mệnh gia chủ

Hướng bàn thờ rất quan trọng trong phong thủy. Nguyên tắc để bàn thờ là đặt ở hướng Bắc, Đông là tốt nhất. Nhưng bạn cần phải xem xét mệnh của gia chủ để kết hợp.

Tuỳ vào mệnh gia chủ mà có các cách đặt hướng bàn thờ ngũ tự khác nhau. Nếu gia chủ mệnh Tây tứ trạch (Tây tứ mệnh là những người thuộc cung Càn, Đoài, Khôn, Cấn) nên để bàn thờ theo hướng Tây Bắc – Càn, Đông Bắc – Cấn, Tây Nam – Khôn, Tây – Đoài.

Việc đặt bàn thờ chuẩn phong thuỷ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và điều tốt cho gia đình. Vị trí đặt bàn thờ phong thuỷ còn mang vượng khí, tài lộc cho gia chủ.

Một số lưu ý về hướng đặt bàn thờ cần lưu tâm

 • Tránh đặt bàn thờ tại Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam
 • Tránh đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc
 • Tránh đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ, mang lại “hung” cho gia chủ: hướng Tây Nam, Đông Bắc.

Vị trí đặt và hướng đặt bàn thờ luôn là một vấn đề nan giải. Làm sao để đặt bàn thờ đúng hướng, đúng vị trí hợp phong thủy đem lại nhiều tài lộc, bình an cho gia chủ. Và bàn thờ Thần Tài cũng không ngoại lệ. Nhất là đối với những gia đình có hoạt động kinh doanh, buôn bán. Với ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn phát đạt trong làm ăn nên nếu phạm phải những điều đại kỵ có thể khiến gia chủ tán gia bại sản. Chính vì điều này, Đồ thờ Huyền Đức đã cung cấp các thông tin về vấn đề hướng đặt bàn thờ thần tài như nào là đúng, vị trí đặt ở đâu, cách lau dọn như thế nào. Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn, hãy tham khảo ngay các chia sẻ khác của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đem lại những thông tin vô cùng hữu ích cho bạn.


Các bài viết liên quan 

0965.999.463
0965.999.463