Địa chỉ: Ngõ 68 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Miễn phí vận chuyển Toàn Quốc
 • Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng
 • Hỗ trợ tư vấn 24/24: 0965999463

Tất tần tật thông tin hữu ích về Bàn Thờ Ngũ Phúc

Bàn thờ ngũ phúc được sử dụng phổ biến, không còn quá xa lạ trong các gia đình Việt Nam ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về bàn thờ ngũ phúc và ý nghĩa đẹp chứa đựng trong nó. Trong bài viết này, Tuongthantai.com sẽ cung cấp tất tần tật thông tin hữu ích về bàn thờ ngũ phúc và hình ảnh ngũ phúc trong đồ mỹ nghệ.

Tất tần tật thông tin hữu ích về bàn thờ ngũ phúc

Ngũ phúc chính là 5 điều tuyệt vời nhất con người muốn có

Ngũ phúc là một từ ngữ ở trong sách của Ngài Khổng Tử cách đây vài ngàn năm trước – cuốn sách Ngũ Phúc được chính ông sáng tác và các học trò biên dịch lại mang dấu ấn cho đến tận ngày nay. Chính vì thế bàn thờ ngũ phúc cũng từ đó mà ra. Trước khi có những hiểu biết về bàn thờ ngũ phúc, chúng ta cần phải hiểu về “ngũ phúc” là gì? Ngũ Phúc gồm 5 con dơi tượng trưng cho 5 điều tuyệt vời mà mọi người muốn có. Nó mang ý nghĩa về một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc mà người người hằng mong ước.

5 điều tuyệt vời nhất ấy có thể hiểu đơn giản như sau:

 1. Phú là biểu tượng của sự giàu có về tiền bạc, vật chất
 2. Quý là biểu tượng của sự đài các, sang trọng
 3. Thọ là biểu tượng của sự sống lâu để hưởng phú quý
 4. Khang là biểu tượng sức khỏe dồi dào.
 5. Ninh là biểu tượng cho cuộc sống an yên.
Ngũ phúc chính là 5 điều tuyệt vời nhất con người muốn có

Dịch nghĩa ra ta có thể hiểu đơn giản rằng:

 • Trường thọ là không bị chết non, phúc thọ là sống đến trăm năm bạc đầu.
 • Phú quý là tiền của rất nhiều, có địa vị tôn quý trong xã hội.
 • Khang ninh là thân thể khỏe mạnh, tâm hồn yên ổn trong cuộc đời đầy sóng gió.
 • Hiếu đức là tính lương thiện, nhân hậu, bình tĩnh mà mỗi con người cần phải có để làm con người đúng nghĩa.
 • Thiện chung là có thể tiên liệu thời kỳ chết của mình. Trước khi chết, con người sẽ không gặp tai họa, thân thể không đau đớn, bệnh tật,… cứ như vậy mà rời khỏi trần gian.

Ý nghĩa bàn thờ ngũ phúc mang lại?

Ngũ phúc với ý nghĩa ước mơ một cuộc sống hạnh phúc. Trong quan điểm của dân Việt ta, Ngũ phúc là 5 điều tuyệt vời mang lại hạnh phúc bao gồm: Phú – Quý– Thọ – Khang- Ninh. Với ước mơ một cuộc sống hạnh phúc, ước gì được nấy và cũng là động lực để mỗi con người vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên trong cuộc sống.

Ngũ phúc với ý nghĩa ước mơ một cuộc sống hạnh phúc

Ngoài ta, hình tượng năm con dơi thường đi kèm với Kim tức tiền hoặc chữ thọ, vạn, khánh… Đây là sự kết hợp hài hòa tượng trưng cho sự trường thọ, tiền tài, niềm vui lớn và phúc lộc.

Bàn thờ có ý nghĩa rất quan trọng với con người Việt Nam, trong mỗi gia đình thường có một bàn thờ để con cháu tưởng nhớ đến người đã khuất. Bàn thờ gia tiên đúng chuẩn sẽ đem đến sự may mắn, tốt lành, gia tiên và các vị thần sẽ phù hộ cho cuộc sống của mọi người trong gia đình gặp nhiều thuận lợi, hưng vượng. Trong bàn thờ ngũ phúc, biểu tượng dơi thể hiện sự may mắn và an lành đến với gia chủ và người thân trong gia đình.

Mẫu bàn thờ ngũ phúc đẹp ý nghĩa

Các loại gỗ làm bàn thờ trước tiên phải là gỗ sạch, chưa qua sử dụng. Gỗ làm bàn thờ được lựa chọn theo tiêu chí bền, không mối mọt, ít cong vênh, nếu có mùi thơm thì càng tốt. Gỗ làm bàn thờ Ngũ Phúc thường được dùng bằng gỗ Dổi, gỗ Mít, gỗ Gụ và gỗ Hương.

Với những bàn tay đầy tài hoa của những nghệ nhân thổi hồn vào gỗ của ông cha ta. Họ đã biết biến hình ảnh từ những ý nghĩa, thực tế,… vào trong điêu khắc gỗ. Có rất nhiều tác phẩm được biến hóa từ ngũ phúc như bàn thờ ngũ phúc ngậm tiền vàng, sập thờ ngũ phúc ngậm chữ phúc,…

Mẫu bàn thờ chạm khắc dơi ngậm đồng tiền

Đồng tiền là biểu tượng của một cuộc sống đủ đầy, sung túc. Hình ảnh dơi ngậm đồng tiền với ước mong hy vọng một cuộc sống đầy vinh hoa phú quý đang đón chờ phía trước.

Mẫu bàn thờ chạm khắc dơi ngậm đồng tiền

Bàn thờ ngũ phúc có dơi ngậm chữ phúc, thọ nói lên những điều mà ai cũng muốn có. Điều mà tất cả mọi người hằng mong chính là có một cuộc sống thật hạnh phúc bên những người thân yêu của mình. Song hành cùng cuộc sống hạnh phúc là hy vọng về sức khỏe, sự trường thọ sống thật lâu với con cháu của mình. Cuộc sống chỉ cần như vậy, đơn giản nhưng đầy ý nghĩa.

Mẫu bàn thờ dơi tọa trái đào

Trái đào là biểu tượng của sự trường sinh bất lão. Hình ảnh dơi tọa trái đào muốn thể hiện ý nghĩa sống lâu trăm tuổi, hưởng phúc đầy mình.

Mẫu bàn thờ dơi tọa trái đào

Vì trái đào là biểu tượng cho sự trường sinh bất tử nên có khi con người đã vẽ 3 trái đào nằm giữa 5 con rơi. Với ý nghĩa sống lâu trăm năm hương phúc đầy mình. Số 3 cũng ảnh hưởng theo đạo kinh: “Một sinh hai, hai sinh ba, ba sinh vạn vật”. Vậy số 3 có ý nghĩa sinh sôi nảy nở, là sức sống bất diệt cho con người.

Mẫu bàn thờ ngũ phúc với hình ảnh dơi ngậm chữ Thọ

Mẫu bàn thờ ngũ phúc với hình ảnh dơi ngậm chữ Thọ

Các nghệ nhân đã chạm khắc tinh xảo chữ Thọ được cách điệu thành hình tròn kết hợp với chú dơi bên trên. Một cuộc sống thật nhiều niềm vui, hạnh phúc với hy vọng sống thật lâu để hưởng phúc cùng con cùng cháu là ý nghĩa mà hình ảnh dơi ngậm chữ Thọ mang lại.

Một số lưu ý khi lựa chọn mua bàn thờ ngũ phúc

Một số lưu ý khi lựa chọn mua bàn thờ ngũ phúc
 • Nên mua bàn thờ tại cơ sở có uy tín để đảm bảo về chất lượng của sản phẩm.
 • Kích thước bàn thờ luôn luôn phải ở cung đỏ thước Lỗ Ban như cung Vượng, cung Nghĩa, cung Quan, cung Hưng,cung Tài…
 • Gỗ đóng bàn thờ là gỗ mới, gỗ tốt. Gỗ mới là gỗ chưa từng dùng vào việc gì. Gỗ tốt là gỗ không cong vênh, mối mọt, thời gian sử dụng lâu dài như gỗ gụ, gỗ hương, gỗ sồi…
 • Lựa chọn màu trầm ấm nhẹ nhàng cho bàn thờ như nâu đỏ, màu cánh dán…
 • Lựa chọn hướng đặt bàn thờ đúng phong thủy, hứng được nhiều ánh sáng, năng lượng nhất.
 • Bốn chân của bàn thờ phải vững vàng, không được lung lay, không được mắc đèn nháy xung quanh bàn thờ. Không treo tranh ảnh trên bức tường đặt bàn thờ.
 • Bàn thờ phải đặt ở vị trí trang nghiêm trong ngôi nhà, không đặt gần lối đi lại, không đặt cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ.

Bài viết trên của Đồ thờ Huyền Đức hy vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về mẫu bàn thờ ngũ phúc. Chúng tôi còn rất nhiều những thông tin thú vị và hữu ích về yếu tố tâm linh giúp bạn rước tài lộc về nhà, tránh những điều đại kỹ vận xui. Đừng bỏ lỡ nhé! Hi vọng rằng bạn và gia đình sẽ gặp đường nhiều may mắn và tài vận hanh thông trong cuộc sống.


Xem thêm

0965.999.463
0965.999.463